Thi tốt nghiệp THPT 2022: Đề sẽ không ra các phần đã tinh giản

07:21 - 06/07/2022

Ngày mai 7.7, hơn 1 triệu thí sinh cả nước sẽ chính thức bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Ông Nguyễn Hữu Độ, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia kỳ thi tốt nghiệp THPT, đã có cuộc trao đổi với PV Thanh Niên về những nội dung quan trọng trong kỳ thi này.

Thi tốt nghiệp THPT 2022: Đề sẽ không ra các phần đã tinh giản

Kiểm tra công tác chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT tại một điểm thi ở Q.10 (TP.HCM)

Chia sẻ về công tác chuẩn bị của Bộ GD-ĐT trong kỳ thi này, ông Nguyễn Hữu Độ cho biết, so với 2 năm trước phải tổ chức thành 2 đợt thi do ảnh hưởng của dịch Covid-19, năm nay kỳ thi thuận lợi hơn khi tổ chức trong 1 đợt. Tuy nhiên, diễn biến của dịch bệnh vẫn còn khó lường. Do đó, mọi công tác chuẩn bị cho kỳ thi năm nay đều có tính toán tới phương án phòng chống dịch bệnh và phương án cho đối tượng thí sinh (TS) là F0, TS nghi nhiễm bệnh.

Thi tốt nghiệp THPT 2022: Đề sẽ không ra các phần đã tinh giản

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ

Không chủ quan với Covid-19

Thưa ông, vừa qua Bộ GD-ĐT đã kiểm tra công tác chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT ở một loạt địa phương. Qua kiểm tra, ông có nhận định gì về sự chuẩn bị của các tỉnh, thành cho kỳ thi này?

Bộ GD-ĐT đã triển khai 5 đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo thi cấp quốc gia kiểm tra, khảo sát công tác chuẩn bị cho kỳ thi tại hơn 20 tỉnh, thành. Qua kiểm tra thực tế cho thấy, công tác chuẩn bị của các địa phương đã nhận được sự chỉ đạo rất quyết liệt, sâu sắc và bài bản. Tất cả các tỉnh, thành đều đã ban hành chỉ thị về công tác tổ chức thi, thành lập các ban chỉ đạo, chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị để tổ chức kỳ thi; bảo đảm các quy định phòng dịch, vệ sinh an toàn thực phẩm, an ninh trật tự, dự phòng các tình huống có thể xảy ra như thiên tai, mưa lũ, dịch bệnh...

Thi tốt nghiệp THPT 2022: Đề sẽ không ra các phần đã tinh giản

Thanh tra Sở GD-ĐT TP.HCM kiểm tra công tác chuẩn bị tổ chức thi tại các điểm thi tốt nghiệp THPT

Nhiều địa phương có các hình thức hỗ trợ về đi lại, ăn ở cho học sinh ở xa, học sinh có hoàn cảnh khó khăn, thực hiện theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng “không để TS nào phải bỏ thi vì gặp khó khăn về điều kiện kinh tế hoặc đi lại khi tham dự kỳ thi”.

Nhìn chung, có thể thấy, năm nay công tác chuẩn bị cho kỳ thi đã được các tỉnh, thành thực hiện chủ động hơn, do đã có kinh nghiệm từ năm trước.

Năm nay, tình hình dịch bệnh đã có những thay đổi và lần đầu tiên Bộ GD-ĐT, Bộ Y tế có hướng dẫn cho phép TS diện F0 hoặc nghi ngờ F0 dự thi. Bộ có lưu ý gì với các địa phương để đảm bảo an toàn cho TS và những người tham gia công tác tổ chức kỳ thi?

Tổ chức kỳ thi trong điều kiện dịch bệnh vẫn còn diễn biến khó lường, nhất là cho các TS đang bị F0 hoặc những TS nghi nhiễm là thách thức không nhỏ với các địa phương. Ngày 30.5, Bộ GD-ĐT đã có công văn hướng dẫn việc tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2022 cho TS bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Theo đó, Bộ GD-ĐT đề nghị chủ tịch UBND cấp tỉnh chỉ đạo triển khai các giải pháp cụ thể nhằm bảo đảm an toàn phòng chống dịch Covid-19 trong tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Trong đó, hội đồng thi tạo điều kiện để người tham gia công tác tổ chức thi thực hiện nghiêm các biện pháp phòng hộ cá nhân, phòng chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế trong suốt quá trình làm nhiệm vụ và theo dõi sức khỏe sau khi hoàn thành nhiệm vụ.

Bố trí tại mỗi điểm thi phòng thi riêng dành cho các TS thuộc diện F0 và ca bệnh nghi ngờ bảo đảm cách biệt với các phòng thi khác của điểm thi và đáp ứng yêu cầu về phòng chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Bố trí đủ số lượng cán bộ coi thi và cán bộ giám sát cho các phòng thi riêng tại các điểm thi. Chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết bảo đảm cho cán bộ coi thi, cán bộ giám sát các phòng thi riêng thực hiện nghiêm túc việc thực hiện phòng chống dịch Covid-19.

Thi tốt nghiệp THPT 2022: Đề sẽ không ra các phần đã tinh giản

Học sinh lớp 12 chuẩn bị bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT từ ngày mai

Kiểm tra tại nhiều tỉnh, thành những ngày qua cho thấy các địa phương đã chuẩn bị khá kỹ các điều kiện phòng chống dịch theo đúng quy định. Nhiều địa phương đã có cách làm linh hoạt, sáng tạo, nhất là trong việc bố trí phòng thi, lối đi riêng cho TS là F0, đảm bảo an toàn chung cho cả hội đồng thi.

Năm nay, đối tượng TS F0 có 2 trường hợp: một là được đặc cách theo quy định, hai là những TS muốn tham gia dự thi vẫn có thể đăng ký dự thi. Vì vậy, một trong những vấn đề đặt ra với ngành y tế các địa phương là xác nhận TS F0 sao cho đúng người, đúng bệnh, đáp ứng được yêu cầu xét đặc cách cho các em. Qua kiểm tra cho thấy, các địa phương đã thực hiện tốt yêu cầu này.

Mặc dù dịch bệnh Covid-19 không còn tác động trên diện rộng như kỳ thi năm ngoái, các địa phương đã có kinh nghiệm cũng như sự chuẩn bị tích cực nhưng Ban Chỉ đạo thi quốc gia khi làm việc với các địa phương đều nhấn mạnh quan điểm là không chủ quan.

Cảnh giác cao độ với gian lận tinh vi

Năm nay, các địa phương lo lắng nhiều về các thiết bị hỗ trợ gian lận thi cử công nghệ cao, ngày càng tinh vi. Vậy Bộ GD-ĐT đã chỉ đạo các tỉnh, thành ra sao để ngăn chặn gian lận này?

Có thể nói, điểm rất lưu ý cho các địa phương ở kỳ thi năm nay là thiết bị công nghệ cao. Trong bối cảnh công nghệ phát triển, các thiết bị tinh vi có thể hoạt động ở khoảng cách xa tới hàng chục mét. Để hạn chế tối đa gian lận bằng thiết bị công nghệ cao, năm nay, Bộ Công an đã đề xuất để đưa vào hướng dẫn thi quy định khu vực để đồ của TS phải cách 25 m so với địa điểm thi. Quy định này ban đầu một số địa phương, nhất là TP lớn cho là khó thực hiện; tuy nhiên, qua báo cáo và kiểm tra từ các địa phương, đến nay, tất cả các điểm thi đều đã có phương án để thực hiện nghiêm quy định nói trên, nhằm đảm bảo một kỳ thi nghiêm túc, an toàn, công bằng cho mọi TS.

Ngoài ra, đối với các khu vực thi gần nhà dân, công an các địa phương đều đã thực hiện các giải pháp nhằm đảm bảo an toàn như cho các hộ dân ký cam kết; hướng dẫn các hộ dân về việc đảm bảo an ninh, an toàn trong những ngày diễn ra kỳ thi. Ở một số địa phương như tại tỉnh Hà Nam, không chỉ hộ dân xung quanh khu vực thi mà 100% học sinh lớp 12 và phụ huynh đã được công an tỉnh cho ký cam kết không vi phạm quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

Đề thi sẽ phù hợp do ảnh hưởng bởi dịch bệnh

Học sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm nay là “đặc biệt nhất” do các em ảnh hưởng trọn cả 3 năm học ở cấp THPT bởi dịch bệnh Covid-19, việc học trực tuyến kéo dài, nhất là năm học lớp 12 vừa qua. Bộ đã có chỉ đạo ra sao về cách thức ra đề thi trong bối cảnh như vậy, thưa ông?

TS năm nay là những học sinh chịu ảnh hưởng, tác động do dịch Covid-19 trong cả 3 năm học THPT. Để phù hợp với điều kiện, thời gian học tập của các em, đề thi năm nay sẽ tập trung vào những kiến thức mang tính cơ bản và vẫn sẽ có độ phân hóa để qua đó phân loại được TS, phù hợp với yêu cầu của nhiều trường đại học dùng kết quả của kỳ thi để xét tuyển.

Đề thi sẽ bảo đảm không ra vào các phần đã tinh giản theo các hướng dẫn về dạy và học trong các năm học vừa qua của Bộ GD-ĐT.

Tôi đã đến kiểm tra ở một số trường THPT, trò chuyện với học sinh ở các lớp ôn tập của nhà trường và rất mừng khi các em đều bày tỏ sự tự tin, quyết tâm cao với kỳ thi. Tôi mong các em bình tĩnh, tự tin, trên cơ sở nội dung đề tham khảo Bộ GD-ĐT đã ban hành sẽ tập trung ôn tập và bước vào kỳ thi với tâm thế, quyết tâm cao nhất.

Thi tốt nghiệp THPT 2022: Đề sẽ không ra các phần đã tinh giản

 

Ngày mai TS cả nước đã chính thức bước vào kỳ thi, ông có nhắn nhủ, lưu ý gì với các TS và cán bộ coi thi?

Một trong những điểm tôi cũng lưu ý khi làm việc với các địa phương là cố gắng hạn chế tối đa, nếu được là đưa về bằng “0” TS, cán bộ làm thi vi phạm quy chế. Làm được điều này chính là vì các em, vì các thầy cô. Không TS nào đến kỳ thi lại mong muốn có kết quả không tốt, không giáo viên nào đến kỳ thi lại mong muốn không hoàn thành nhiệm vụ, thậm chí bị kỷ luật. Vì vậy, cần tránh để các vi phạm dù khách quan hay chủ quan ảnh hưởng tới mong muốn của TS và thầy cô giáo. Chúc các TS, các thầy cô giáo có một kỳ thi thành công!

Thanh Niên sẽ tặng phụ trương Gợi ý giải đề thi tốt nghiệp THPT

Trong 2 ngày 8 và 9.7, trên mỗi số báo, Báo Thanh Niên sẽ tặng thí sinh phụ trương Gợi ý giải đề thi tốt nghiệp THPT. Phụ trương gồm 4 trang với hướng dẫn cách giải đề thi từ các giáo viên có kinh nghiệm, nhận xét về đề thi, đồng thời cung cấp nhiều thông tin về tuyển sinh của các trường đại học, cao đẳng.

Song song đó, mọi thông tin về kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ được cập nhật liên tục trên Báo Thanh Niên điện tử tại địa chỉ thanhnien.vn.

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

tin tuc world cup 2022 tai qatar

Thanh toán hóa đơn SCTV

danh sách khách hàng trúng thưởng chương trình sctv - 30 năm đồng hành cùng gia đình việt

 

lịch phát sóng trên truyền hình

TRI ÂN KHÁCH HÀNG - GỬI NGÀN QUÀ TẶNG
 
SCTV TRAO GIẢI NHẤT LAPTOP MACBOOK PRO CHƯƠNG TRÌNH SCTV - 30 NĂM ĐỒNG HÀNH CÙNG GIA ĐÌNH VIỆT
 

MÙA HÈ RỘN RÀNG - SẴN SÀNG CÁP NÉT

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh