Phụ huynh, học sinh có hài lòng về dịch vụ giáo dục công tại TP.HCM?

23:06 - 28/09/2022

Ngày 28.9, Sở GD-ĐT TP.HCM công bố kết quả khảo sát đo lường chất lượng hoạt động và cung cấp dịch vụ giáo dục công năm 2022.

Phụ huynh, học sinh có hài lòng về dịch vụ giáo dục công tại TP.HCM?

Phụ huynh và học sinh đưa ra những đánh giá về dịch vụ giáo dục trong trường học

Để có những đánh giá về dịch vụ giáo dục công, Sở GD-ĐT TP.HCM phân chia 24 quận, huyện thành 3 nhóm và chọn 3 quận/huyện để thực hiện cuộc khảo sát trong 3 giai đoạn về các tiêu chí: Tiếp cận dịch vụ giáo dục; Cơ sở vật chất, trang thiết bị; Môi trường giáo dục; Hoạt động giáo dục; Sự phát triển và tiến bộ của người học.

Tổng số phiếu khảo sát thu về là 2.400, gồm 2.100 phiếu của phụ huynh và 300 phiếu từ học sinh. Trong phiếu khảo sát, điểm hài lòng là điểm trung bình của tất cả câu hỏi, với 5 mức từ mức 1 (rất không hài lòng) cho đến mức 5 (rất hài lòng).

Kết quả khảo sát cho thấy điểm hài lòng chung của phụ huynh đối với dịch vụ giáo dục công tại TP.HCM đạt 4,48 điểm, trong khi học sinh là 4,37 điểm. Cụ thể, tỷ lệ hài lòng chung của phụ huynh đối với dịch vụ giáo dục công cao đạt 90,78% trong tất cả các tiêu chí, còn học sinh là 84,29%. Riêng điểm hài lòng về cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học là thấp nhất nhưng cũng đạt tỷ lệ 87,20%, về phía học sinh chỉ đạt 78,4%.

Ngoài ra, kết quả khảo sát cho thấy có sự chênh lệch tương đối nhỏ về điểm hài lòng giữa các cấp học. Theo đó, điểm hài lòng của phụ huynh ở cấp mầm non và tiểu học cao hơn so với cấp THCS và THPT, điểm trung bình hài lòng của cấp THCS thấp nhất (4.27), cao nhất ở cấp mầm non (4.62). Điều này chứng tỏ nhu cầu của phụ huynh, đối với ngành giáo dục ngày càng cao hơn ở các cấp học cao hơn.

Đối với người học, điểm hài lòng chung và tỷ lệ đáp ứng so với mong đợi đạt ở mức khá trong khi tỷ lệ hài lòng chung chỉ đạt từ mức khá đến trung bình khá ở tất cả tiêu chí. Theo Sở GD-ĐT, đây là điều cần quan tâm để có những giải pháp đáp ứng nhu cầu của đối tượng trực tiếp thụ hưởng dịch vụ.

Cũng theo Sở GD-ĐT, sự khác biệt trong quan điểm giữa phụ huynh và người học khi so sánh các chỉ số cho thấy người học có nhu cầu cao hơn đối với dịch vụ giáo dục công đang được cung cấp, nhất là trong thời đại hội nhập toàn cầu đồng thời cũng cho thấy học sinh TP.HCM khá tự tin, mạnh dạn, có chính kiến.

Phụ huynh, học sinh có hài lòng về dịch vụ giáo dục công tại TP.HCM?

Cơ sở vật chất là một tiêu chí trong bảng khảo sát

Sở GD-ĐT nhận định, kết quả khảo sát phần nào phản ánh một cách khách quan những nỗ lực của ngành giáo dục trong việc nâng cao chất lượng dịch vụ giáo dục.

Cuộc khảo sát cũng thể hiện những điểm còn hạn chế, cần phải khắc phục của các cơ sở giáo dục, nhất là vấn đề cơ sở vật chất trường học. Theo báo cáo của Sở GD-ĐT, với tốc độ tăng dân số quá nhanh dù đã được các cấp hết sức quan tâm, hỗ trợ, nhưng tốc độ xây dựng trường lớp vẫn còn hạn chế. Diện tích sân chơi trong trường còn thấp, sĩ số học sinh/lớp cao, tỷ lệ học 2 buổi/ngày thấp...

Theo lãnh đạo Sở GD-ĐT, kết quả khảo sát là cơ sở để Sở cũng như các cơ sở giáo dục xác định nhu cầu, nguyện vọng của phụ huynh và học sinh nhằm có những biện pháp cải tiến, nâng cao chất lượng phục vụ và sự hài lòng của người dân đối với dịch vụ giáo dục công.

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

tin tuc world cup 2022 tai qatar

Thanh toán hóa đơn SCTV

danh sách khách hàng trúng thưởng chương trình sctv - 30 năm đồng hành cùng gia đình việt

 

lịch phát sóng trên truyền hình

MÙA HÈ RỘN RÀNG - SẴN SÀNG CÁP NÉT

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

TRI ÂN KHÁCH HÀNG - GỬI NGÀN QUÀ TẶNG
 
SCTV TRAO GIẢI NHẤT LAPTOP MACBOOK PRO CHƯƠNG TRÌNH SCTV - 30 NĂM ĐỒNG HÀNH CÙNG GIA ĐÌNH VIỆT
 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...