Chú ý sức khỏe tinh thần cho trẻ khi cha mẹ đi làm lại “bình thường mới”

09:28 - 22/10/2021

Trải qua gần nửa năm chỉ ru rú trong nhà vì dịch, hiện nay trẻ em vẫn thuộc diện chưa được ra ngoài dù cha mẹ đã đi làm nên đây là giai đoạn phụ huynh cần hết sức lưu tâm đến sức khỏe tinh thần cho trẻ.

Trải qua gần nửa năm chỉ ru rú trong nhà vì dịch, hiện nay trẻ em vẫn thuộc diện chưa được ra ngoài dù cha mẹ đã đi làm nên đây là giai đoạn phụ huynh cần hết sức lưu tâm đến sức khỏe tinh thần cho trẻ.

Lo lắng khi con phải tiếp tục ở nhà thêm thời gian dài

Có 2 con đều đang ở bậc tiểu học nên chị Phan Ngọc Hồng Châu (35 tuổi, ngụ tại hẻm 818 Nguyễn Kiệm, P.3, Q.Gò Vấp, TP.HCM) rất lo lắng vì độ tuổi này các con vẫn học trực tuyến, ở nhà lâu quá và giờ muốn được đi ra ngoài.

Chị Châu chia sẻ: “Trẻ ở độ tuổi này thì việc học trực tuyến thật sự khó khăn vì các con chưa có ý thức nhiều trong việc học”.

Chú ý sức khỏe tinh thần cho trẻ khi cha mẹ đi làm lại “bình thường mới”

Chị Châu phải gác lại công việc để đồng hành cùng con ở nhà

Chị Châu cho biết mắt của bé trai nhà chị vốn yếu (loạn 4,5 độ) nay lại thêm 1 độ cận. “Nghe nói tình hình học trực tuyến còn có thể kéo dài, thật là quan ngại. Trẻ em chưa được tiêm vắc xin nên không dám cho con ra ngoài. Thỉnh thoảng, con trai của mình lại ụ mặt buồn so. Hôm rồi được đưa đi khám mắt, ảnh háo hức khoe: “Mừng quá, nay con được ra ngoài rồi”, nghe thấy thương”, chị kể.

Còn chị Trịnh Thị Hiền (ngụ tại chung cư Fresca Riverside, P.Bình Chiểu, TP.Thủ Đức) thở dài nói: “2 đứa con nhà mình những ngày đầu còn chịu nghe lời ba mẹ, chia nhau làm việc nhà. Nhưng ở nhà lâu quá nên các con rất dễ nổi cáu với ba mẹ. Nhiều hôm thấy ba mẹ đi làm, hỏi sao con vẫn chưa được ra ngoài đi chơi, nghe mà thấy thương con”.

Chị Hiền kể có đứa cháu, ba đi làm bảo vệ từ sáng đến chiều tối mới về, một mình bé ở nhà nhốt trong phòng học trực tuyến, xong rồi xem mạng xã hội chứ không chịu ra khỏi phòng, suốt mấy tháng dịch qua.

“Người lớn ở nhà suốt còn chịu không nổi huống gì các con, giờ lại học trực tuyến ngồi với cái màn hình mỗi ngày, sợ đủ vấn đề khác phát sinh. Cha mẹ giai đoạn này lại phải lo công việc trở lại, không còn nhiều thời gian đồng hành cùng con như trong dịch”, chị Hiền lo lắng.

Phải luôn có người lớn đồng hành

Nhìn nhận thực tế này, tiến sĩ xã hội học Phạm Thị Thúy, chuyên viên tham vấn tâm lý, giảng viên phân viện Học viện Hành chính quốc gia TP.HCM, cho biết trong những trường hợp mà chị tư vấn thì các bé ở nhà quá lâu ngày vì dịch nên có những biểu hiện bất ổn như bực bội, buồn chán, căng thẳng, chơi game nhiều, hay cáu gắt với ba mẹ và việc học trực tuyến cũng không tập trung…

Nếu người lớn đi làm hết, trẻ ở nhà tự quản mọi việc thì ngoài vấn đề an toàn cho các con, còn cần phòng ngừa cảm giác cô đơn, nhất là trẻ nhỏ. Ba mẹ ở nhà vừa để quản lý và chăm sóc con mà cũng vừa là chỗ dựa tinh thần cho con trong giai đoạn này.

Tiến sĩ xã hội học PHẠM THỊ THÚY

“Nếu trẻ còn phải ở nhà thêm thời gian nữa thì cha mẹ cần hết sức lưu tâm đến sức khỏe tinh thần của con. Điều lý tưởng nhất hiện nay là trẻ được tiêm vắc xin để sớm quay trở lại trường lớp. Khi trẻ được gặp thầy cô, bạn bè và được trở về trạng thái bình thường sẽ bớt đi những bất ổn về tâm lý. Còn nếu ngược lại, trẻ phải ở nhà thêm thời gian dài nữa thì đáng lo nếu phụ huynh không có những biện pháp phù hợp”, tiến sĩ Thúy bày tỏ.

Chia sẻ về những biện pháp mà phụ huynh có thể áp dụng để tránh những bất ổn về mặt tâm lý cho con, theo tiến sĩ Thúy, hiện nay có rất nhiều gia đình phải lựa chọn trong gia đình một người đi làm còn một người ở nhà lo cho con. Đây là giải pháp bắt buộc, vì chúng ta không thể để mặc con cho dù trẻ có thể tự lập được việc nhà nhưng các vấn đề như quản lý giờ giấc học hành, sinh hoạt và quản lý phương tiện công nghệ, cùng vui chơi, trò chuyện với con… phải luôn có sự đồng hành của người lớn.

“Nếu người lớn đi làm hết, trẻ ở nhà tự quản mọi việc thì ngoài vấn đề an toàn cho các con, còn cần phòng ngừa cảm giác cô đơn, nhất là trẻ nhỏ. Ba mẹ ở nhà vừa để quản lý và chăm sóc con mà cũng vừa là chỗ dựa tinh thần cho con trong giai đoạn này”, tiến sĩ Thúy gửi gắm.

Chú ý sức khỏe tinh thần cho trẻ khi cha mẹ đi làm lại “bình thường mới”

Người lớn bên cạnh vừa để quản lý và chăm sóc con mà cũng vừa là chỗ dựa tinh thần cho con trong giai đoạn này

Điều thứ 2 cần lưu ý, theo tiến sĩ Thúy, dù đi làm hay ở nhà, việc quan tâm đến tâm trạng của con hết sức quan trọng. Ngoài việc đảm bảo cho con giờ ăn, giờ ngủ sao cho điều độ thì phải lưu ý vận động thể chất cho trẻ, đặc biệt là con ở độ tuổi vị thành niên vì trẻ ở lứa tuổi này rất ít đi ra ngoài, thích ở trong phòng và ôm máy tính, điện thoại thường xuyên. Cha mẹ cần có những biện pháp để cho trẻ làm việc nhà, vận động trong nhà…

Điều thứ 3 mà tiến sĩ Thúy gửi gắm là ba mẹ phải quan tâm đến việc học trực tuyến của con. Phải đồng hành cùng con trong việc học trực tuyến, xem con có gặp phải vấn đề gì để điều chỉnh và kịp thời hỗ trợ… Cha mẹ giờ đi làm trở lại, không có nhiều thời gian theo sát, con học trực tuyến lơ mơ sẽ ảnh hưởng đến chất lượng học tập.

 

 

 

Hãy cài đặt PC-Covid, 1 ứng dụng duy nhất sử dụng trong giai đoạn bình thường mới, thuận tiện hơn trong việc khai báo và di chuyển. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://pccovid.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2:Khi ứng dụng đã được tải về và cài đặt thành công, bạn hãy truy cập vào ứng dụng trên điện thoại.

Bước 3:Tiếp theo, màn hình giới thiệu sẽ hiện lên và hiển thị toàn bộ thông tin về các đơn vị chủ trì, vận hành và phát triển. Sau khi xem xong, bạn chọn Tiếp tục.

Bước 4: Tại mục thông tin, bạn hãy điền số điện thoại để đăng ký hoặc đăng nhập vào ứng dụng. Sau đó, bạn hãy đọc điều khoản sử dụng và chọn vào ô xác nhận khi đã đọc xong Tiếp tục.

Sau khi đã đăng nhập thành công vào ứng dụng, Bạn sẽ thấy các thông tin cơ bản của mình hiện lên như họ tên, giới tính, năm sinh, thông tin tiêm vaccine, xét nghiệm Covid-19. Nếu không thấy những dữ liệu này, bạn bấm vào nút đồng bộ trạng thái để cập nhật và hiển thị thông tin của mình.

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

CẬP NHẬT THÔNG TIN PHÒNG CHỐNG DỊCH

Phòng-chống-bệnh-viêm-đường-hô-hấp-cấp-do-virus-ncov-corona

 

Sctvonline và Momo khuyến mãi

Phim hẹn hò cùng thần tượng

Phim Anh Hùng Thuyết Quyền

Phim Bảy Công Chúa

XEM GÌ TRÊN HỆ THỐNG KÊNH SCTV THÁNG 12.2021
 

SCTV LẮP ĐẶT TRỌN GÓI INTERNET VÀ TRUYỀN HÌNH
SIÊU TIẾT KIỆM CHỈ TỪ 110K
 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping

 

Nguồn: Vietcombank

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

ul#jsi-snows.g-snows // NOTE: loop times should be same value with SCSS definition - for (var i = 0; i < 100; i++) { li - } Scroll

Đang gửi...