Báo Thanh Niên mở diễn đàn: 'Trí tuệ nhân tạo lên ngôi, giáo viên sẽ dạy gì?'

23:35 - 05/02/2023

ChatGPT với những giải đáp cặn kẽ mọi thắc mắc của con người đang gây xôn xao toàn cầu khiến trên các diễn đàn những ngày gần đây đặt ra một vấn đề quan trọng: vai trò của giáo viên trong thời đại bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI).

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo ChatGPT có thể trả lời những thắc mắc từ đời thường đến viết một bài báo khoa học, bài luận, làm bài tập, xây dựng bài giảng, làm thơ… Thực tế này khiến nhiều người lo ngại vai trò của giáo viên trong tương lai cũng như đặt vấn đề giáo dục phải thay đổi ra sao để thích ứng.

Báo Thanh Niên mở diễn đàn:

ChatGPT nói riêng và trí tuệ nhân tạo nói chung là nỗi lo âu cho nhiều ngành nghề; riêng đối với giáo dục, người thầy sẽ gặp thách thức lớn

Thạc sĩ Đỗ Nguyễn Đăng Khoa, Phó phòng đào tạo Trung tâm Anh ngữ Vietop (TP.HCM), cho biết ChatGPT đang nổi lên như một công cụ hỗ trợ người học rất mạnh khi có thể trả lời mọi câu hỏi, đặc biệt là các giải đáp hoàn toàn nguyên bản, không có yếu tố đạo văn và đã làm thay người dùng bước tổng hợp thông tin, giúp họ không cần phải đọc nhiều trang và tự tổng hợp nếu dùng Google như trước.

Còn thạc sĩ Nguyễn Nhật Quang, Trưởng khoa Ngoại ngữ - Hợp tác quốc tế, Trường CĐ Nova (TP.HCM), cho hay nền giáo dục truyền thống mang tính chuẩn hóa của Việt Nam và một số nước sẽ sớm đổi sang xu hướng cá nhân hóa nếu có sự tham gia từ ChatGPT nói riêng và AI nói chung. "Nhờ AI, người học sẽ có lộ trình ôn tập phù hợp với đặc điểm cá nhân đến mức tối đa, cũng như được đáp ứng hoàn toàn các nhu cầu tức thời", thạc sĩ Quang phân tích.

Có giáo viên trải nghiệm ChatGPT và cho rằng chỉ mất 6 phút để soạn một giáo án dài 6 trang có thể sử dụng ngay, với chất lượng khá.

Bạn đọc có thể gửi bài viết, ý kiến về địa chỉ thanhniengiaoduc@thanhnien.vn. Những bài viết chọn đăng sẽ nhận được nhuận bút theo quy định. Cảm ơn bạn đọc tham gia diễn đàn "Trí tuệ nhân tạo lên ngôi, giáo viên sẽ dạy gì?"

Với những lợi thế như vậy, ChatGPT nói riêng và trí tuệ nhân tạo nói chung là nỗi lo âu cho nhiều ngành nghề. Riêng đối với giáo dục, người thầy sẽ gặp thách thức lớn. Tuy nhiên, cuộc sống chắc chắn sẽ phát triển theo cách nó vận hành; một ngày nào đó trong tương lai, khó có thể phân biệt đâu là máy, đâu là người. Đó chẳng phải là những chi tiết hấp dẫn trong các bộ phim khoa học viễn tưởng về người máy chúng ta từng theo dõi mà sẽ là câu chuyện thật của tương lai khi trí tuệ nhân tạo ngày một phát triển cao hơn.

Báo Thanh Niên mở diễn đàn:

Trí tuệ nhân tạo như ChatGPT và các hậu duệ của nó trong tương lai là xu thế không tránh khỏi

Xu thế hẳn là vậy. Chúng ta không thể đi ngược lại được mà phải học cách thích ứng. Giáo dục là một trong những lĩnh vực buộc phải thay đổi trước tiên để đào tạo ra một thế hệ có những kỹ năng cần thiết đáp ứng một thời kỳ mới mà AI sẽ ngự trị.

Trước thực tế này, Thanh Niên Online mở diễn đàn: "Trí tuệ nhân tạo lên ngôi, giáo viên sẽ dạy gì?" với mong muốn nhận được những chia sẻ, trải nghiệm, khuyến nghị, ý kiến từ độc giả để ngành giáo dục thực hiện gấp kế hoạch phải thay đổi ra sao và vai trò của giáo viên thế nào, sẽ dạy gì cho học sinh khi gần như mọi thứ đã có sẵn trên mạng?

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...