Phải mạnh tay xử lý nạn 'chặt chém' du khách

05:34 - 06/12/2022

Liên quan vụ người bán khoai nướng bên hồ Gươm “chặt chém” du khách 80.000 đồng/củ, bạn đọc đề nghị cơ quan chức năng xử lý nghiêm để răn đe.

Như Thanh Niên thông tin, hôm 2.11, chị N.T.M.H (20 tuổi, quê Quảng Ninh) cùng 6 người bạn vào quán ngô nướng trên vỉa hè phố Lê Thái Tổ (P.Hàng Bạc, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội; gần khu vực quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục) ăn uống. Chuyện sẽ chẳng có gì đáng nói nếu như chủ quán không hét giá 580.000 đồng cho 10 quả trứng nướng, 4 củ khoai nướng và 3 bắp ngô, trong đó khoai nướng có giá 80.000 đồng/củ, trứng nướng giá 20.000 đồng/quả và ngô nướng giá 20.000 đồng/bắp.

Làm việc với Công an P.Hàng Bạc, người bán khoai được xác định là bà T.T.T (37 tuổi, trú P.Ngọc Thụy, Q.Long Biên, Hà Nội). Bà T. cho biết phải mua khoai qua trung gian, từ một lò bánh mì với giá 40.000 đồng/củ. Kết thúc buổi làm việc, Công an P.Hàng Bạc lập biên bản xử lý người bán hành vi lấn chiếm vỉa hè để kinh doanh. Còn việc “chặt chém” du khách, theo đơn vị này là cần xác minh để có căn cứ xử lý sau.

Không chỉ là chuyện củ khoai…

Bạn đọc (BĐ) Thanh Niên bày tỏ bức xúc trước tình trạng bán hàng kiểu “chặt chém” như trên. “Đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc xử lý nghiêm tình trạng “chặt chém” du khách, vì các vụ việc như thế này không phải bây giờ mới có và không chỉ riêng ở Hà Nội. Người trong nước mà còn làm thế thì khách nước ngoài sẽ như thế nào nữa, mất hình ảnh của cả một quốc gia”, BĐ P.Thinh bức xúc.

Phải mạnh tay xử lý nạn

Chị H. và nhóm bạn tranh luận với chủ quán khoai nướng (áo phao, ngoài cùng bên phải) hơn một giờ đồng hồ về giá

Cùng quan điểm, BĐ Huu Thanh viết: “Khoai gì mà nhập 40.000 đồng/củ? Ngụy biện vớ vẩn. Khoai có ngon, có to đến mấy cũng chỉ 30.000 đồng/kg. “Chặt chém” vậy mà cũng có thể làm được... Phải xử nghiêm hành vi gian dối trong kinh doanh như thế này”.

Còn BĐ Phap Quyen ý kiến: “Thứ nhất, các bạn trẻ nên cung cấp chứng cứ đầy đủ cho công an để xử lý hành vi “chặt chém” của bà này, tránh cho các du khách khác tiếp tục bị lâm vào tình huống như vậy. Thứ hai, các du khách không nên dùng các loại hàng hóa bày bán lấn chiếm vỉa hè, vi phạm pháp luật. Thứ ba, công an phải dẹp triệt để việc lấn chiếm này”.

“Nếu không có du khách thì không bán được hàng và ngành du lịch không phát triển. Nhưng du khách đến lại “chặt chém” không thương tiếc thì hỏi ai còn dám đến?”, Trần Hòa bức xúc.

Đừng để du khách một đi không trở lại

Nhiều ý kiến đề nghị cơ quan chức năng làm rõ và xử lý nghiêm kiểu kinh doanh “chặt chém”, chụp giựt như thế này. “Chặt chém là tính giá cao hơn nhiều giá thông thường đang được bày bán. Chặt chém cũng là hành động ép buộc người mua phải trả giá phi lý, không khác gì hành vi cướp giật tài sản người khác. Chính quyền nên phạt nặng, để dần loại trừ hành vi xấu này”, BĐ Oanh Kien ý kiến.

Tương tự, BĐ Hien Chu viết: “Cơ quan chức năng mời làm việc là đúng, những việc nhỏ nhưng ảnh hưởng lớn tới du lịch, văn hóa cần phải chấn chỉnh. Thu lợi là tất yếu, nhưng cũng phải hợp lý chứ không phải như thế này. Cần phải xử lý nghiêm để răn đe”.

“Việt Nam là đất nước xinh đẹp, không muốn nói là hơn hẳn nhiều nước trong khu vực về lợi thế du lịch. Nhưng chính những người như thế này làm mất đi hình ảnh một đất nước Việt Nam thân thiện, mến khách. Nếu chính quyền các địa phương không xử lý triệt để tình trạng này thì đừng bảo sao khách du lịch đến Việt Nam và không bao giờ muốn quay lại”, BĐ Trần Khanh khuyến cáo.

“Người Việt còn ngán chứ nói gì người nước ngoài đến du lịch. Các cơ quan chức năng như công an, văn hóa du lịch nên công bố số điện thoại nóng để tiếp nhận phản hồi của du khách và mạnh tay xử lý các đối tượng này”, BĐ Hanh góp ý.

Cứ nghe thấy địa phương nào có “chặt chém” du khách là hết muốn tới nơi đó.

Truong Hai

Thói “chặt chém” này diễn ra ở rất nhiều nơi, cần phải xử thật nặng để răn đe cho những người khác.

Nguyen Lan

Khi nào cơ quan chức năng không làm việc một cách chuyên tâm và nghiêm túc thì hình ảnh du lịch nước ta còn nguy cơ bị nhếch nhác...

H.G.B

Chúng ta nên tập thói quen hỏi giá trước khi mua sẽ hạn chế được tình trạng bị “chặt chém”, và phải coi việc hỏi giá trước là bình thường, văn minh, chứ không phải là keo kiệt như một số người nghĩ.

Dau Bac

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...