Nhận giấy báo trúng tuyển sớm, đừng chủ quan, lơ là ôn thi !

05:06 - 05/07/2022

Nhiều bạn đọc lưu ý các thí sinh khi nhận được giấy báo trúng tuyển sớm, cần hết sức tỉnh táo, tránh trường hợp vui quá mà chủ quan, lơ là ôn thi dẫn đến kết quả không tốt trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, làm ảnh hưởng đến con đường vào ĐH.

Như Thanh Niên đã thông tin, nhiều thí sinh (TS) xét tuyển bằng phương thức học bạ vào các trường ĐH nhận được thông báo trúng tuyển và được hướng dẫn nhập học dù chưa diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển trên hệ thống chung. Điều đó dẫn đến việc TS chủ quan nghĩ mình chỉ cần tốt nghiệp THPT là chắc chắn đậu ĐH.

Nhận giấy báo trúng tuyển sớm, đừng chủ quan, lơ là ôn thi !

Để trúng tuyển chính thức, TS cần phải thực hiện đăng ký xét tuyển lên hệ thống chung của bộ theo nguyên tắc đặt nguyện vọng đó lên thứ tự ưu tiên số 1

Vào cuối tháng 5 và đầu tháng 6.2022, một số trường ĐH đã gửi thông báo trúng tuyển ĐH chính quy cho TS đăng ký xét tuyển bằng phương thức học bạ. Trong số những giấy báo trúng tuyển, có trường giải thích cụ thể cho TS hiểu về quy chế xét tuyển mới, có trường không, dễ dẫn đến hiểu lầm.

Những trường cẩn thận như Trường ĐH Văn Lang gửi “Thông báo kết quả xét tuyển hệ ĐH chính quy năm 2022 bằng phương thức học bạ”, trong thông báo có ghi rõ “TS trúng tuyển có điều kiện năm 2022 cần được công nhận tốt nghiệp THPT và trúng tuyển trên hệ thống tuyển sinh quốc gia của Bộ GD-ĐT để chính thức nhập học Trường ĐH Văn Lang”...

Tuy nhiên, tại giấy thông báo trúng tuyển của một số trường khác, TS không được hướng dẫn phải đăng ký xét tuyển trên hệ thống chung của bộ, chỉ yêu cầu TS cần bổ sung trực tiếp hoặc gửi chuyển phát nhanh bản sao hợp lệ giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời hoặc bằng tốt nghiệp THPT nếu muốn trúng tuyển và nhập học chính thức. Thậm chí có trường còn khuyến khích TS nhập học sớm để được ưu đãi học phí.

Chỉ mới là trúng tuyển có điều kiện

“Cách đây 3 năm, con tôi nhận được giấy báo trúng tuyển có điều kiện vào Trường ĐH Việt Đức trong khi kỳ thi tốt nghiệp THPT còn chưa diễn ra. Cả nhà ai cũng vui mừng quá đỗi. Nhưng sau đó vài ngày, thấy cháu còn vui quá mà lơ là việc học, nhắc thì cháu nói “đừng lo, đậu rồi mà”, tôi thấy không ổn. Tôi, vợ và cháu ngồi lại, phân tích kỹ cho cháu hiểu chỉ mới là trúng tuyển có điều kiện thôi! Còn phải vượt qua kỳ thi tốt nghiệp THPT nữa. Nếu rớt kỳ thi này, thì coi như “không có gì cả”. Nghe đến đây cháu cũng giật mình. Vậy là phải nén niềm vui đỗ ĐH lại để tập trung ôn thi tốt nghiệp THPT. Và cháu đã vượt qua”, bạn đọc (BĐ) Minh Nguyen chia sẻ câu chuyện của gia đình mình.

Một số BĐ khác cũng cho rằng nhận được giấy báo trúng tuyển ĐH sớm thì chỉ mới đặt một chân vào ĐH mà thôi. BĐ Hai Le cho biết: “Tôi thấy giấy báo trúng tuyển sớm như “con dao 2 lưỡi”, các TS và phụ huynh (PH) phải hết sức thận trọng, đừng quá vui, quá tập trung vào các thủ tục nhập học mới để được ưu đãi học phí, mà quên mất kỳ thi tốt nghiệp THPT. Nên nhớ: Nếu không qua được kỳ thi tốt nghiệp THPT thì mọi chuyện sẽ là “công cốc”!”.

“Thực tế trước đây có TS là học sinh giỏi cấp quốc gia, đã có “suất” vào ĐH, nhưng không vượt qua được kỳ thi tốt nghiệp THPT, nên mất luôn “suất” vào ĐH. Đây là bài học cho các TS. Vài ngày nữa là diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, chúc các TS làm bài thật tốt”, BĐ Tien Phong chia sẻ và cầu chúc.

Mong việc tuyển sinh ổn định nhiều năm

Đó là mong muốn của nhiều PH và TS. BĐ Lam Phuong góp ý: “Nói thật, kỳ tuyển sinh năm nào cũng có “cái mới” khiến nhiều PH, TS nhức đầu, loay hoay và đầy lo lắng chờ đợi. Như nhà tôi, đứa chị thi tốt nghiệp, thi ĐH một kiểu, rồi đến thằng em cũng thi tốt nghiệp, thi ĐH kiểu khác. Rối quá! Tại sao việc tuyển sinh không ổn định trong nhiều năm liền, và thật đơn giản, dễ hiểu, không làm khó PH, TS?”.

Cùng ý kiến, BĐ cvan….@gmail.com cho biết về kỳ tuyển sinh năm nay: “Nhức đầu với phương án xét tuyển mới. Không phải PH nào cũng sử dụng được mạng, các em mới vào ĐH cũng không hiểu hết phương án xét tuyển đổi mới thế này. Chỉ thấy lòng vòng, nhức đầu”.

Trong khi đó, BĐ Nguyễn Hảo góp ý với Bộ GD-ĐT về phương án tuyển sinh năm nay: “Bộ nên cho phép các trường tuyển học bạ theo tỷ lệ đã đăng ký trong đề án tuyển sinh sớm, việc đậu tốt nghiệp chỉ là điều kiện đủ. Những TS đã trúng tuyển sớm sẽ không cần đăng ký nguyện vọng (NV) nữa, và sẽ sớm lọc ảo cho những TS này. Lúc đó cũng sẽ giảm data cho kỳ xét tuyển chung của bộ. Chứ cứ gom lại một chỗ như vầy thì quá trình xét tuyển lại càng phức tạp thêm”.

Xin hỏi: Nếu đã trúng tuyển theo phương thức xét học bạ, muốn học thì bắt buộc phải đưa lên hệ thống lọc ảo là NV 1 phải không? Đưa xuống NV 2, 3,... là coi như bỏ phải không?

Khoa Nguyen Viet

Cứ đến mùa thi là cả nhà tôi được huy động lại. Ai cũng phải đọc báo, xem đài, xem có gì đổi mới không… Phải cập nhật mọi thứ để còn hướng dẫn cho con đi thi. Rồi còn hàng xóm có con thi cũng qua hỏi thăm cách làm thế nào… Nếu năm nào cũng giống năm nào thì đỡ quá, mình tuyển sinh kiểu gì mà năm nào cũng có cái “mới”, quá khổ!

Hao Van

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

danh sách khách hàng trúng thưởng chương trình sctv - 30 năm đồng hành cùng gia đình việt

 

lịch phát sóng trên truyền hình

Phim Người Hùng Blouse Trắng II

MÙA HÈ RỘN RÀNG - SẴN SÀNG CÁP NÉT

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

TRI ÂN KHÁCH HÀNG - GỬI NGÀN QUÀ TẶNG
 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...