”Đại công trình” chắp vá tại khu tránh trú bão cửa Bến Lội - Bình Châu

11:33 - 26/01/2021

Hàng loạt công trình xây dựng phát sinh tại khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá cửa Bến Lội - Bình Châu (H.Xuyên Mộc, Bà Rịa - Vũng Tàu) đã biến nơi này thành "đại công trình" chắp vá, phá nát quy hoạch.

 

Khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá cửa Bến Lội – Bình Châu (H.Xuyên Mộc) do Ban Quản lý cảng cá tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu quản lý, khai thác sau khi được UBND H.Xuyên Mộc bàn giao vào tháng 9.2019. Trong quá trình quản lý, Ban Quản lý cảng cá tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tự ý cho người dân vào thuê đất xây dựng hàng loạt công trình chắp vá, phá nát quy hoạch chung của Khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá cửa Bến Lội – Bình Châu.
 

Một trong những công trình xây dựng trái phép trong cảng cá Bình Châu

Ảnh: Nguyễn Long

Tự ý cho tư nhân xây công trình lấn biển

Theo tìm hiểu của PV Thanh Niên, ngày 10.3.2020, Sở NN-PTNT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã đề nghị UBND tỉnh cho phép Ban quản lý cảng cá sửa chữa, nâng cấp, mở rộng các hạng mục tại khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá của Bến Lội - Bình Châu.

Ngày 31.3.2020, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã chấp thuận cho Ban quản ý cảng cá xây dựng 1 nhà máy nước đá và 20 ki ốt (5 x 10 m) để cho thuê kinh doanh vật tư nghề cá, cơ khí sửa chữa tàu thuyền. Tuy nhiên, tại hiện trường cho thấy ở khu cảng cá của khu neo đậu này đã mọc lên hàng loạt công trình xây dựng chỉ để phục vụ giải khát, đánh bida, quán cà phê…

Cụ thể, tại khu vực 2, theo hồ sơ được phê duyệt thì khu vực này là nhà bảo vệ và cây xanh, tuy nhiên Ban Quản lý cảng cá tỉnh Bà Rịa - vũng Tàu đã cho tư nhân xây dựng các hạng mục như trụ sắt, mái lợp tôn, móng gạch bao quanh với diện tích 80m2 để kinh doanh dịch vụ giải khát, ăn uống. 

Tại khu vực 3, theo quy hoạch được duyệt là cửa hàng ngư lưới cụ nhưng tháng 1.2021, Ban quản lý cảng cá đã cho tư nhân đầu tư xây dựng 2 ki ốt để hoạt động quán bida, quán cà phê. 

Khu vực 4 là bãi tập kết hải sản nhưng cạnh bãi này là khu đất trống đã bị “hô biến” thành quán bida với diện tích rộng hơn 220 m2.

Hay tại khu vực 7, được quy hoạch xây dựng trạm cấp xăng dầu nhưng Ban quản lý cảng cá lại tự ý chuyển công năng, cho tư nhân đầu tư xây dựng kho lạnh với diện tích gần 200 m2. Ngoài ra, Ban quản lý dự án còn dự kiến cho tư nhân đầu tư thêm 2 ki ốt có tổng diện tích gần 400 m2 để kinh doanh giải khát. 

Ngoài ra, Ban quản lý cảng cá tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu còn tự ý cho nhiều cá nhân thi công trái quy hoạch hàng loạt công trình nhà ở, quán giải khát ở các khu quy hoạch được duyệt là trạm biến điện, trạm cấp nước, nhà vệ sinh….

Công trình xây dựng lấn biển để làm quán cà phê

Ảnh: Nguyễn Long

Ban quản lý cảng cá còn tự ý cho tư nhân tự xây dựng các hạng mục lấn biển, xây dựng trên mặt taluy bảo vệ kè. Cụ thể, tại đây có một công trình đang xây dựng lấn biển với diện tích rộng hơn 120 m2 để mở quán cà phê…

Phá vỡ cảnh quan dự án, hệ lụy tranh chấp về sau

Ông Nguyễn Quốc Khanh, Phó chủ tịch UBND H.Xuyên Mộc, cho biết việc Ban Quản lý cảng cá tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tự ý để người dân dựng trên phần đất dự án không theo quy hoạch và thiết kế phê duyệt đã vi phạm các quy định về đầu tư xây dựng, làm phá vỡ hết cảnh quan dự án.

Bên cạnh đó, trong các hợp đồng mà Ban quản lý ký kết với tư nhân không có nội dung cho phép tư nhân xây dựng trên phần đất của Ban quản lý và ràng buộc các nghĩa vụ liên quan về vấn đề xây dựng công trình giữa các bên, điều này rất nguy hiểm, ảnh hưởng đến hệ lụy phải tranh chấp về sau.

Theo UBND H.Xuyên Mộc, Ban Quản lý cảng cá tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tự ý cho phép người dân vào đầu tư xây dựng trên khu vực cảng cá của khu neo đậu này 13 hạng mục công trình với tổng diện tích gần 2.000 m2, trong đó có 3 hạng mục lấn biển, 7 hạng mục sử dụng vào mục đích kinh doanh cà phê, bida…

“Các công trình này đã làm mất an ninh trật tự, mỹ quan, không phù hợp với mục đích chung và công năng chính của dự án khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá cửa Bến Lội - Bình Châu”, ông Nguyễn Quốc Khanh, Phó chủ tịch UBND H.Xuyên Mộc, nhấn mạnh.

Trước những vi phạm tại Ban Quản lý cảng cá tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, UBND H.Xuyên Mộc đã kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở NN-PTNT, Sở Xây dựng khẩn trương tổ chức kiểm tra, xử lý kịp thời các công trình xây dựng tại mặt bằng khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá cửa Bến Lội - Bình Châu.

 

Nguồn: thanhnien.vn

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

CẬP NHẬT THÔNG TIN PHÒNG CHỐNG DỊCH

Phim Pháp Sư Vô Tâm 3

Phim Sải Bước Tiến Lên

Phim Chuông Gió

Phim Lực Lượng Phản Ứng 2021

NỘI DUNG ĐẶC SẮC SCTV THÁNG 1

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

tv24

Trang tin sống động từng giây scj-shopping

 

Nguồn: Vietcombank

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...