Đà Nẵng: Không hề có việc bãi bỏ chủ trương đưa người lang thang xin ăn vào cơ sở xã hội

10:43 - 17/05/2022

Sở LĐ-TB-XH TP.Đà Nẵng vừa phản hồi sau khi có thông tin địa phương bãi bỏ chủ trương đưa người lang thang xin ăn vào cơ sở bảo trợ xã hội.

Ngày 17.5, ông Nguyễn Đăng Hoàng, Giám đốc Sở LĐ-TB-XH TP.Đà Nẵng, khẳng định không hề có việc bãi bỏ chủ trương đưa người lang thang xin ăn vào cơ sở bảo trợ xã hội trên địa bàn TP.Đà Nẵng.

Đà Nẵng: Không hề có việc bãi bỏ chủ trương đưa người lang thang xin ăn vào cơ sở xã hội

Ngành chức năng TP.Đà Nẵng xử lý người giả danh sư thầy (người thứ 2 từ trái sang) khi đang đi xin tiền vào tháng 3.2021

Những ngày qua, có nhiều thông tin về việc TP.Đà Nẵng "bãi bỏ quy định đưa người lang thang xin ăn vào cơ sở xã hội", và thông tin này khiến dư luận quan tâm. Nhiều ý kiến tỏ ý không đồng tình với việc "bãi bỏ chủ trương" này của thành phố...

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Đăng Hoàng, Giám đốc Sở LĐ-TB-XH TP.Đà Nẵng, thực tế không phải như vậy.

Cụ thể, từ năm 2015 đến hết năm 2021, thực hiện Quyết định số 02/2015/QĐ-UBND của UBND TP.Đà Nẵng (ban hành ngày 16.1.2015) về quy định đưa người lang thang vào cơ sở bảo trợ xã hội, địa phương đã tập trung và đưa 1.492 lượt người vào chăm sóc, nuôi dưỡng tại trung tâm bảo trợ xã hội, trung tâm điều dưỡng người tâm thần và bệnh viện tâm thần. Trong số này, có 419 lượt người lang thang không nơi cư trú, 365 lượt người xin ăn, 157 người xin ăn biến tướng, 551 lượt người tâm thần lang thang.

Đến ngày 15.3.2021, Chính phủ ban hành Nghị định số 20/2021/NĐ-CP quy định chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội. Trong đó, có quy định một số đối tượng được đưa vào chăm sóc, nuôi dưỡng tại cơ sở trợ giúp xã hội như trẻ em, người lang thang xin ăn và đối tượng cần bảo vệ khẩn cấp khác theo quyết định của Chủ tịch UBND cấp tỉnh, thành phố.

“Do vậy, Quyết định của UBND TP.Đà Nẵng không còn phù hợp theo quy định tại nghị định mới của Chính phủ. TP.Đà Nẵng bãi bỏ quyết định hành chính cũ để thay thế bằng quyết định phù hợp, chứ không bỏ chủ trương nhân văn mà thành phố đang thực hiện”, ông Hoàng lý giải.

Cũng theo ông Hoàng, HĐND TP.Đà Nẵng cũng đã ban hành nghị quyết về quy định chính sách hỗ trợ công tác xử lý người lang thang, xin ăn trên địa bàn TP.Đà Nẵng. Trong đó, có chính sách thưởng nóng cho tập thể, cá nhân phát hiện theo dõi và thông báo cho lực lượng chức năng để xử lý người xin ăn, xin ăn biến tướng; người lợi dụng hoặc mang theo trẻ em, người khuyết tật, người cao tuổi để bán hàng rong, xin ăn. Mức thưởng nóng là 300.000 đồng cho mỗi trường hợp phát hiện, xử lý.

“Như vậy, hiện TP.Đà Nẵng vẫn đang thực hiện nghiêm túc Quyết định số 02/2015/QĐ-UBND. Sau khi hoàn chỉnh các quy trình theo quy định về bãi bỏ quyết định này, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng sẽ ban hành quyết định mới để tiếp tục thực hiện quy định đưa người lang thang xin ăn vào cơ sở bảo trợ xã hội trên địa bàn”, ông Hoàng khẳng định.

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha