Chung tay để mọi người cùng ăn tết an toàn

06:15 - 20/01/2022

Nhiều bạn đọc mong muốn các tỉnh, thành 'không làm khó người về quê ăn tết' bằng những quy định xét nghiệm và cách ly, và cũng kêu gọi người về quê 'không chủ quan, lơ là' để đảm bảo mọi người đều có được cái tết an toàn.

Nhiều bạn đọc mong muốn các tỉnh, thành 'không làm khó người về quê ăn tết' bằng những quy định xét nghiệm và cách ly, và cũng kêu gọi người về quê 'không chủ quan, lơ là' để đảm bảo mọi người đều có được cái tết an toàn.

Như Thanh Niên đã đưa tin, hôm 17.1, Bộ Y tế đã có văn bản gửi chủ tịch UBND các tỉnh, thành về việc chấn chỉnh các biện pháp phòng chống dịch không phù hợp. Bộ này tiếp tục nhấn mạnh việc đi lại, thông thương, học hành... đều đang áp dụng Nghị quyết 128 của Chính phủ và Hướng dẫn 4800 của Bộ Y tế, trong đó quy định chỉ cách ly với người đến từ khu vực đang cách ly y tế và vùng đỏ. Dù vậy, mỗi địa phương vẫn đang quy định xét nghiệm (XN) và cách ly khác nhau.

Chung tay để mọi người cùng ăn tết an toàn

Người từ vùng đỏ về TP.Hải Phòng dịp Tết Nguyên đán 2022 sẽ phải cách ly tại nhà

Đa số các tỉnh miền núi phía bắc (vùng xanh) quy định người về từ vùng cam, đỏ phải có giấy XN âm tính trong 72 giờ. Tỉnh Lạng Sơn yêu cầu người từ vùng đỏ đã tiêm đủ liều vắc xin hoặc F0 khỏi bệnh thì theo dõi sức khỏe (TDSK) tại nhà 7 ngày, XN 1 lần. Người tiêm chưa đủ liều cách ly tại nhà 7 ngày, XN 2 lần; người chưa tiêm mũi nào cách ly tập trung 14 ngày, XN 3 lần, TDSK thêm 14 ngày. Trong khi Hà Giang, Lào Cai yêu cầu người tiêm đủ 2 mũi vắc xin cách ly tại nhà 7 ngày, XN 2 lần, TDSK thêm 7 ngày...

Đặc biệt, Yên Bái yêu cầu toàn bộ người dân từ nơi khác về tỉnh phải trình phiếu XN âm tính; người tiêm đủ 2 liều vắc xin hoặc F0 khỏi bệnh tự TDSK tại nhà 7 ngày; người tiêm chưa đủ liều cách ly tại nhà 7 ngày, nếu sau tết vẫn ở lại Yên Bái thì TDSK tiếp 7 ngày; không được tụ tập, đến nơi đông người.

Giáp Hà Nội, song tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu người từ nơi nguy cơ cao, đặc biệt người từ Hà Nội đến liên hệ công tác phải test nhanh kháng nguyên. Tỉnh này cũng yêu cầu người dân trở về địa phương phải có XN âm tính...

Theo quy định của TP.Hải Phòng, người từ vùng đỏ, cam trở về đã tiêm đủ vắc xin phải cách ly tại nhà 7 ngày và làm XN vào ngày 1, ngày 7. Người từ vùng đỏ, cam trở về chưa tiêm đủ vắc xin, già yếu, bệnh nặng và trẻ nhỏ thì phải cách ly tại nhà 14 ngày và làm XN vào ngày 7, ngày 14. Người từ vùng xanh, vàng trở về TP.Hải Phòng chỉ tự TDSK…

Về quê mà cách ly 7 ngày thì còn gì tết?

Nói về một số quy định “làm khó” người về quê ăn tết ở một số tỉnh, thành, bạn đọc (BĐ) nguyenxuanvinh9398 bức xúc: “Hạn chế dịch bệnh bùng phát, lây lan là điều nơi nào cũng mong muốn nhưng xử lý theo kiểu “mạnh ai nấy làm” cực đoan như một số địa phương thì cần phải xem lại. Thời gian về quê đón tết của những người xa quê có bao nhiêu, mà bị cách ly tại nhà 7 ngày thì còn đâu thời gian thăm hỏi, đoàn tụ gia đình, rồi còn liên lụy, làm phiền đến những người thân ở quê nữa”.

Cùng ý kiến, BĐ phunghoang1060 cho rằng: “Chính phủ, Bộ Y tế đã có quy định rồi. Thiết nghĩ các địa phương nên thực hiện đúng, đừng gây khó khăn cho người dân”. BĐ Chuong Nguyen cũng cho rằng: “Đừng chống dịch cực đoan, làm khó khăn thêm cho đời sống tinh thần và vật chất của người dân”.

Không chủ quan, lơ là với dịch bệnh

“Chúng tôi đã trải qua những ngày tháng dịch giã không thể quên ở TP.HCM, có lúc tưởng mình gục ngã, nhưng đã vượt qua. Giờ đã chích 3 mũi vắc xin rồi, chúng tôi muốn về quê, không ai muốn mang dịch về với bố mẹ, người thân đâu. Chúng tôi biết phải luôn bảo vệ mình và bảo vệ cộng đồng. Đừng quá sợ hãi vì dịch bệnh, chúng tôi cũng không chủ quan, lơ là trong phòng chống dịch. Mong mọi người cùng chung tay vì một cái tết sum vầy và an toàn”, BĐ Văn Tuyến tâm sự.

Tâm sự của BĐ này có lẽ cũng là tâm sự của nhiều người con xa quê muốn về thăm gia đình dịp tết này. BĐ Tùng bộc bạch: “Tôi thấy có một số người hơi chủ quan, khi đã chích mũi 3 và số ca F0 giảm đáng kể, cho rằng dịch đã qua. TP.HCM sáng 19.1 đã phát hiện 3 ca nhiễm Omicron trong cộng đồng. Mong mọi người cùng ý thức hơn nữa trong phòng chống dịch, để mọi người cùng đón tết an toàn”.

Trong khi đó, BĐ minh le dai nhấn mạnh đến ý thức phòng chống dịch bệnh của mọi người, khi cho rằng: “Nếu có trách nhiệm với gia đình và cộng đồng thì phải tự giữ gìn sức khỏe bản thân, tự ý thức xét nghiệm cũng như hạn chế tiếp xúc với gia đình và cộng đồng”.

* Hoàn toàn đồng ý với bài báo. Giờ về quê mà nhiều nơi vẫn đưa ra những quy định tréo ngoe làm khổ người dân quá, họ vin vào câu chữ "tùy tình hình" mỗi địa phương để áp dụng mấy cái quy định của riêng mình.

Quangvinh19841985

* “Bằng chứng nhiều người ở các địa phương ra bệnh viện tuyến T.Ư Hà Nội khám bệnh mới phát hiện dương tính với Covid-19. Như vậy, dịch đã có nội tại ở nhiều địa phương nhưng chưa được phát hiện. Đừng đổ cho người ở Hà Nội hay nơi khác về làm lây lan dịch”, TS Nguyễn Huy Nga nói. Câu này trong bài báo hay nhất nè.

vanhoiphan

*Tại sao lại không thống nhất chung, chẳng lẽ mỗi vùng, mỗi xứ là mỗi kiểu?

sinh nguyen

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

thông tin về sea games 31

CẬP NHẬT THÔNG TIN PHÒNG CHỐNG DỊCH

Phòng-chống-bệnh-viêm-đường-hô-hấp-cấp-do-virus-ncov-corona

 

lịch phát sóng trên truyền hình

Chuyện về Zombie - SCTV9 lần đầu tiên phát sóng tại Việt Nam

Noi-dau-nguoi-phu-nu

Phim Nữ Pháp Y

MÙA HÈ RỘN RÀNG - SẴN SÀNG CÁP NÉT

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

Nội dung đặc sắc trên kênh SCTV tháng 4.2022

LẦN ĐẦU THANH TOÁN HÓA ĐƠN GIẢM 50K

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...