Chủ tịch Phan Văn Mãi: TP.HCM sẽ lập ban chỉ đạo xử lý các dự án treo

19:31 - 25/11/2022

Chủ tịch Phan Văn Mãi giao Văn phòng UBND TP.HCM phối hợp Sở Nội vụ lập tổ công tác cùng các quận, huyện rà soát các dự án treo trên địa bàn để lên kế hoạch xử lý.

Chiều 25.11, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cùng Tổ đại biểu Quốc hội đơn vị số 6 làm việc với Q.Bình Tân để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trên địa bàn.

Ông Nguyễn Minh Nhựt, Chủ tịch UBND Q.Bình Tân nêu đích danh 2 dự án kéo dài trên 20 năm. Trong đó, dự án Khu công nghiệp Vĩnh Lộc rộng 112 ha có từ năm 1998, hiện còn khoảng 9,2 ha chưa bồi thường. Dự án không thực hiện nên ảnh hưởng đến người dân chưa giải tỏa.

“Quận đã nhiều lần làm việc với chủ đầu tư để tìm hướng ra nhưng chủ đầu tư chưa có hướng. Trong các buổi tiếp xúc cử tri của đại biểu Quốc hội và HĐND TP.HCM, người dân liên tục phản ánh, kiến nghị sớm hoàn thành dự án”, ông Nhựt nói, đồng thời đề xuất nếu chủ đầu tư không đủ năng lực thì giao quận quy hoạch lại để đảm bảo quyền lợi của người dân. Tương tự, dự án khu dân cư Vĩnh Lộc rộng 110 ha, hiện còn 10 ha chưa bồi thường.

Chủ tịch Phan Văn Mãi: TP.HCM sẽ lập ban chỉ đạo xử lý các dự án treo

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cùng các đại biểu Quốc hội làm việc với Q.Bình Tân chiều 25.11

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thiện Nhân cho rằng phương án đền bù của 2 dự án khu dân cư Vĩnh Lộc và Khu công nghiệp Vĩnh Lộc có từ năm 1999 nhưng không được sửa, đền bù không xong.

Dự án này đều do Thủ tướng phê duyệt nên đại biểu Quốc hội Nguyễn Thiện Nhân đề nghị UBND TP.HCM xin ý kiến Chính phủ cho giải pháp đối với dự án kéo dài hơn 20 năm nhưng chưa hoàn thành. Trên cơ sở đó, các quận, huyện khác có dự án tương đồng có định hướng làm theo. “Nếu cả nước cũng vướng thì TP.HCM xin làm thí điểm về cơ chế đặc thù tháo gỡ các dự án treo”, ông Nhân nói, đồng thời đề nghị thành phố đặt mục tiêu đến năm 2024 có giải pháp xử lý các dự án treo.

Về vấn đề quy hoạch, đại biểu Nguyễn Thiện Nhân cho rằng cần đảm bảo nguyên tắc quy hoạch dân số không thấp hơn hiện tại. “TP.HCM không có cách nào giảm dân được cả, chỉ có thể giảm mức độ tăng lại thôi”, ông Nhân đánh giá. Vị đại biểu này gợi ý cần ưu tiên định hướng quy hoạch theo tầng cao để có thêm không gian phát triển.

Đối với Q.Bình Tân, ông Nhân cho rằng cần tập trung hoàn thành dự án di dời nghĩa trang Bình Hưng Hòa và cải tạo bãi chôn lấp rác Gò Cát, quy hoạch thành đất đô thị đa chức năng.

Sớm rà soát các dự án tồn đọng

Chủ tịch Phan Văn Mãi giao Văn phòng UBND TP.HCM cùng Sở Nội vụ thành lập tổ công tác phối hợp quận, huyện rà soát các vấn đề tồn đọng của địa phương rồi lên kế hoạch giải quyết.

“Tổ này sẽ được nâng lên thành ban chỉ đạo của TP.HCM chỉ đạo các vấn đề tồn đọng về dự án treo”, ông Mãi nói, đồng thời giao Văn phòng UBND TP.HCM rà soát, lên kế hoạch xử lý các dự án treo trên toàn thành phố.

Chủ tịch Phan Văn Mãi: TP.HCM sẽ lập ban chỉ đạo xử lý các dự án treo

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi

Đối với các dự án mà Q.Bình Tân kiến nghị như dự án vành đai trong, 8 dự án xây dựng trường học, đường Lê Văn Quới, đường Nguyễn Thị Tú, ngã tư Bốn Xã, cải tạo rạch Ông Búp, lắp cống dọc kênh Liên Xã, Chủ tịch Phan Văn Mãi đề nghị quận sắp xếp theo thứ tự ưu tiên để có vốn tới đâu bố trí tới đó. Trong đó, dự án cầu vượt thép ngã tư Bốn Xã sẽ nằm đầu danh sách, tiếp theo là mở rộng đường Lê Văn Quới và các trường học.

Bên cạnh đầu tư công, ông Mãi cũng đề nghị Q.Bình Tân cùng các sở đánh giá lại mức độ cần thiết của từng dự án và tính toán phương án huy động vốn ngoài ngân sách để đầu tư. “Các điểm trường học, có đất sẵn rồi nếu kêu gọi được đầu tư ngoài ngân sách thì rất hay”, Chủ tịch UBND TP.HCM gợi ý.

Đối với dự án di dời nghĩa trang Bình Hưng Hòa, TP.HCM sẽ có chính sách linh hoạt để giải quyết. Còn về công năng khu đất sau khi di dời, Q.Bình Tân cần tính toán thêm để sử dụng hiệu quả, không nhất thiết phải làm đô thị.

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

SCTV TRAO GIẢI NHẤT LAPTOP MACBOOK PRO CHƯƠNG TRÌNH SCTV - 30 NĂM ĐỒNG HÀNH CÙNG GIA ĐÌNH VIỆT
 

MÙA HÈ RỘN RÀNG - SẴN SÀNG CÁP NÉT

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

TRI ÂN KHÁCH HÀNG - GỬI NGÀN QUÀ TẶNG
 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...