Bí thư Nguyễn Văn Nên: ‘TP.HCM cơ bản tìm lại được những gì đã mất’

14:46 - 29/09/2022

“Sau 9 tháng phục hồi và phát triển kinh tế xã hội, TP.HCM cơ bản đã tìm lại được những gì đã mất”, Bí thư Nguyễn Văn Nên đánh giá tại hội nghị Thành ủy lần thứ 17, sáng 29.9.

Hội nghị Thành ủy TP.HCM lần thứ 17 mở rộng thảo luận 2 nội dung chính, gồm: dự thảo tình hình kinh tế xã hội 9 tháng, và sơ kết 1 năm thực hiện Nghị quyết 05 ngày 15.9.2021 của Thành ủy TP.HCM về kế hoạch tổng thể phòng chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế xã hội trên địa bàn. Theo Bí thư Nguyễn Văn Nên, những kết quả đạt được đến nay là toàn diện, được Trung ương Đảng, Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đánh giá cao và được nhân dân ghi nhận, đồng tình ủng hộ. Trong quá trình phòng chống dịch có một số vi phạm và đã được kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm, thấu lý đạt tình.

Bí thư Nguyễn Văn Nên: ‘TP.HCM cơ bản tìm lại được những gì đã mất’

Ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TP.HCM phát biểu kết luận hội nghị Thành ủy lần thứ 17 mở rộng, sáng 29.9

Nêu một số kết quả quan trọng, ông Nguyễn Văn Nên nhìn nhận chiến lược y tế đã thực sự phát huy hiệu quả. Hệ thống y tế từ chỗ suy kiệt trong đại dịch đã nhanh chóng được củng cố, nâng cao năng lực nghiên cứu dự báo, chủ động thích ứng, đa dạng hóa các hình thức huy động nguồn nhân lực, từng bước nâng cao chất lượng y tế cơ sở và y tế dự phòng.

TP.HCM cũng kịp thời điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch theo Nghị quyết số 128 của Chính phủ và Chỉ thị số 18 của UBND TP.HCM, thực hiện đồng bộ các biện pháp kéo giảm mức thấp nhất ca bệnh nặng và tử vong, nhanh chóng bao phủ vắc xin, kiểm soát an toàn dịch bệnh góp phần đưa toàn thành phố về trạng thái bình thường mới sớm hơn dự báo.

Bí thư Thành ủy TP.HCM cho biết thành phố đã nhanh chóng giải quyết những vấn đề xã hội đặt ra sau đại dịch, sớm ổn định tư tưởng, đời sống nhân dân; phối hợp tổ chức lễ tưởng niệm đồng bào, cán bộ và chiến sỹ hy sinh, tử vong trong đại dịch Covid-19; kịp thời tri ân, tuyên dương các tập thể, cá nhân tham gia lực lượng tuyến đầu; chăm sóc sức khỏe tinh thần và xoa dịu nỗi đau, mất mát của người dân.

Từ việc nới lỏng giãn cách xã hội, TP.HCM đã mạnh dạn thí điểm mở cửa du lịch nội thành ra ngoại thành; tập trung hỗ trợ doanh nghiệp trụ vững, vượt qua khó khăn, khôi phục sản xuất kinh doanh.

Tăng trưởng GRDP dự báo đạt gần 9%

Về tình hình kinh tế - xã hội thành phố 9 tháng đầu năm 2022, hội nghị thống nhất đánh giá kinh tế phục hồi nhanh, khá toàn diện; dịch bệnh tiếp tục được kiểm soát; đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng cải thiện.

Tổng sản phẩm nội địa (GRDP) của thành phố ước tăng 9,71% so với cùng kỳ và dự báo sẽ đạt gần 9% cả năm 2022. Nhiều lĩnh vực sản xuất đã vươn lên mạnh mẽ, tự chủ về công nghệ, tỷ lệ nội địa hóa và giá trị gia tăng ngày càng cao, thị trường tiêu thụ không ngừng mở rộng; một số chỉ tiêu chủ yếu dự báo đạt và vượt kế hoạch đề ra.

Bí thư Nguyễn Văn Nên: ‘TP.HCM cơ bản tìm lại được những gì đã mất’

Trong quá trình tổng kết 2 nghị quyết của Trung ương, TP.HCM sẽ mạnh dạn đề xuất những chính sách vượt trội

Đánh giá 3 tháng còn lại của năm 2022 là thử thách không nhỏ, Bí thư Nguyễn Văn Nên đề nghị cần tập trung thực hiện các chương trình, đề án thuộc 4 chương trình trọng điểm, đột phá phát triển thành phố. Đồng thời, hoàn thành với chất lượng cao nhất việc tổng kết Nghị quyết 16 của Bộ Chính trị và Nghị quyết 54 của Quốc hội.

“Chúng ta cần mạnh dạn đề xuất với Trung ương chọn thành phố để triển khai thí điểm những vấn đề mới, những vấn đề cần thiết, phát sinh trước yêu cầu đổi mới của công nghiệp hóa và hiện đại hóa. Có nghĩa là thành phố đăng cai những vấn đề mới để Trung ương rút kinh nghiệm trước khi triển khai chung trên cả nước”, ông Nguyễn Văn Nên nói.

Năm 2023 có tính chất bản lề

Xác định năm 2023 có tính chất bản lề, người đứng đầu TP.HCM cho rằng cần lựa chọn một số lĩnh vực, nội dung trọng yếu để tập trung chỉ đạo tăng tốc trong năm sau, trong đó ưu tiên đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng như vành đai 3, rạch Xuyên Tâm, hoàn thành tuyến đường sắt đô thị số 1 sớm hơn kế hoạch, phối hợp đẩy nhanh tiến độ xây dựng nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất.

Bí thư Nguyễn Văn Nên: ‘TP.HCM cơ bản tìm lại được những gì đã mất’

Một trong các dự án mà TP.HCM tập trung giải quyết trong năm 2023 là cải tạo, chỉnh trang rạch Xuyên Tâm (Q.Bình Thạnh và Q.Gò Vấp)

Bí thư Thành ủy TP.HCM cũng đề nghị tập trung thực hiện những nội dung chưa hoàn thành như ban hành chế độ, chính sách thu hút, đãi ngộ nguồn nhân lực chất lượng cao; ổn định thị trường lao động; tháo gỡ nhanh những rào cản, vướng mắc, giải quyết vấn đề nhà ở xã hội và nhà lưu trú công nhân; nâng cao chất lượng phục vụ và sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, tiếp tục củng cố, đổi mới và phát triển hệ thống an sinh, bảo trợ xã hội; nhanh chóng bổ sung nguồn lực thực hiện chương trình giảm nghèo bền vững 2021 – 2025, trình HĐND TP.HCM tại kỳ họp chuyên đề tháng 10.2022.

Trước tình trạng nhiều di tích xuống cấp, ông Nên yêu cầu phải thường xuyên quan tâm chỉnh trang đô thị gắn với phục dựng, hoàn thiện các công trình, di tích văn hóa, lịch sử.

“Sau 9 tháng phục hồi và phát triển kinh tế xã hội, thành phố cơ bản đã tìm lại được những gì đã mất”, Bí thư Nguyễn Văn Nên đánh giá, đồng thời yêu cầu phải tiếp tục hành động quyết liệt hơn nữa để bù đắp những nội dung chưa thực hiện được trong 2 năm đại dịch Covid-19.

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...