Nhật Bản: Nhà máy điện đóng cửa làm dấy lên lo ngại thiếu điện trong cái nóng kỷ lục

10:44 - 01/07/2022

Ngày 30/6, việc đóng cửa bất ngờ của một nhà máy điện ở Nhật Bản làm dấy lên lo ngại rằng hàng chục triệu người có thể bị mất điện trong tháng 6 nóng nhất ở Tokyo.

Nhật Bản: Nhà máy điện đóng cửa làm dấy lên lo ngại thiếu điện trong cái nóng kỷ lục

 

Tại Nhật Bản, nhiệt độ dự kiến tăng lên mức 40°C (104 độ F) ở một số khu vực của thủ đô Tokyo, nơi sinh sống của 37 triệu người, vào ngày thứ sáu của đợt nắng nóng kỷ lục tại đây trong nhiều thập kỷ qua.

Nền nhiệt cao tối đa được dự báo sẽ không giảm xuống mức 30°C (86 độ F) trước ngày 5/7.

Việc đóng cửa nhà máy 600 megawatt (MW) ở miền Bắc Nhật Bản chuyên cung cấp điện cho Tokyo với công suất điện dự trữ dao động khoảng 3% sẽ dẫn tới nguy cơ thiếu điện có thể xảy ra tại thành phố này.

Nhà điều hành Joban Kyodo Thermal Power Company đã nêu ra các vấn đề kỹ thuật liên quan đến việc đóng cửa nhà máy sản xuất điện, nhưng nói rằng các bộ phận của nhà máy đã được khởi động lại kể từ 13h ngày 30/6, các báo cáo truyền thông cho biết. Dự kiến, nhà máy sẽ bắt đầu phát điện trở lại vào buổi tối cùng ngày.

Một ước tính vào sáng 30/6 cho thấy, tỷ lệ dự trữ công suất phát điện cho khu vực Tokyo có thể giảm xuống mức thấp nhất là 3% trong khoảng thời gian từ 16h30 và 17h, theo cơ quan giám sát lưới điện quốc gia Nhật Bản OCCTO.

Nhật Bản: Nhà máy điện đóng cửa làm dấy lên lo ngại thiếu điện trong cái nóng kỷ lục

Chính phủ Nhật Bản đưa ra cảnh báo về khả năng sập nguồn điện do đợt nắng nóng ở Tokyo, Nhật Bản vào cuối tháng 6/2022. (Ảnh: Reuters)

Bộ Công nghiệp Nhật Bản đã ban hành cảnh báo thiếu điện trong ngày thứ tư ở những khu vực lân cận Tokyo, kêu gọi các hộ gia đình và doanh nghiệp tiết kiệm điện, hạn chế sử dụng điều hòa nhiệt độ vì sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe, với tỷ lệ nhập viện do say nắng đang gia tăng.

Nhiệt độ trong tháng 6 này đạt mức cao nhất kể từ khi các kỷ lục về nền nhiệt bắt đầu được ghi nhận vào năm 1875.

Nhiệt độ ở khu vực trung tâm Tokyo là 36,4°C (97,5 độ F) lúc 13h (theo giờ địa phương), trong khi thị trấn Hatoyama, phía Bắc thủ đô Nhật Bản, ghi nhận mức nhiệt 39,7°C (103,4F).

Một số công ty, như nhà sản xuất phụ tùng ô tô Yorozu Corp, đang giảm ca làm việc để tiết kiệm điện. Trong khi đó, những công ty khác, như nhà bán lẻ Seven & i Holdings và "gã khổng lồ" công nghệ Sony, đã yêu cầu nhân viên tiết kiệm điện bằng cách tắt đèn và các thiết bị không cần thiết khác.

Nhà sản xuất ô tô Nissan Motor cho biết đang vận hành máy phát điện tại nhà máy Tochigi ở phía Bắc Tokyo từ ngày 29/6 đến ngày 1/7, đồng thời kêu gọi các văn phòng và nhà máy tiết kiệm năng lượng.

Nhật Bản: Nhà máy điện đóng cửa làm dấy lên lo ngại thiếu điện trong cái nóng kỷ lục

Biển hiệu bị tắt một phần để thực hiện các biện pháp tiết kiệm điện. (Ảnh: Reuters)

SoftBank Corp cho biết đã và đang tăng nhiệt độ điều hòa tại các cơ sở của mình để tiết kiệm điện năng, theo đó tăng nhiệt độ lên 26°C từ mức 25°C.

Chính phủ và các công ty điện lực Nhật Bản đã chuẩn bị từ mùa xuân để đối phó với nguồn cung cấp điện bị thắt chặt trong giai đoạn nhu cầu cao điểm vào mùa hè, chính thức bắt đầu vào ngày 1/7.

Việc siết chặt sử dụng năng lượng đã được lên kế hoạch sau khi một số nhà máy điện ở nước này phải ngừng hoạt động sau trận động đất hồi tháng 3 ở khu vực Fukushima, sự sụt giảm trong thời gian dài số lượng nhà máy sản xuất nhiệt điện trong bối cảnh Nhật Bản đẩy mạnh khử carbon và trì hoãn khởi động lại các lò phản ứng hạt nhân do quy định chặt chẽ hơn sau thảm họa Fukushima vào năm 2011.

Để đối phó với vấn đề này, Chính phủ Nhật Bản và các công ty cung cấp dịch vụ đã khởi động lại những nhà máy sản xuất điện từ khí đốt tự nhiên cũ kỹ và sắp xếp lịch bảo dưỡng tại các lò phản ứng hạt nhân.

Liên doanh sản xuất điện lớn nhất Nhật Bản JERA sẽ khởi động lại một đơn vị sản xuất điện chạy bằng khí đốt 45 năm tuổi ở Anegasaki, gần Tokyo trong ngày 30/6, tiếp theo là nhà máy 44 năm tuổi tại Chita, miền Trung Nhật Bản vào ngày 1/7 để cung cấp thêm điện.

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

danh sách khách hàng trúng thưởng chương trình sctv - 30 năm đồng hành cùng gia đình việt

 

lịch phát sóng trên truyền hình

Phim Người Hùng Blouse Trắng II

MÙA HÈ RỘN RÀNG - SẴN SÀNG CÁP NÉT

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

TRI ÂN KHÁCH HÀNG - GỬI NGÀN QUÀ TẶNG
 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...