Facebook sắp bị kiện độc quyền và "vũ khí hóa" dữ liệu người dùng

07:46 - 21/11/2020

Tờ Washington Post cho hay, các nhà điều tra Mỹ đang chuẩn bị đưa ra các cáo buộc độc quyền với Facebook vì các thương vụ thâu tóm các đối thủ cạnh tranh của MXH này.

Facebook sắp bị kiện độc quyền và "vũ khí hóa" dữ liệu người dùng

 

Cụ thể, Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ (FTC) và các nhóm gồm nhiều Tổng chưởng lý bang chuẩn bị đệ đơn kiện chống độc quyền với Facebook vào đầu tháng 12/2020. Nguồn tin từ Reuters tiết lộ có thể sẽ có hơn 40 bang ký đơn kiện này.

Các nhà điều tra sẽ dùng mọi biện pháp nghiệp vụ Cụ thể, Facebook bị đặt dấu hỏi về việc độc quyền khi "gã khổng lồ" công nghệ này mua lại 2 đối thủ Instagram và Whatsapp với giá hàng tỷ USD trong 2 năm 2012 và 2014, giúp hãng này chống cạnh tranh, khiến người dùng không có nhiều lựa chọn thay thế chất lượng.

Tờ Washington Post dẫn nhận định của các chuyên ra cho rằng đây là thách thức pháp lý lớn nhất mà Facebook từng phải đối mặt trong lịch sử gần 17 năm tồn tại của MXH lớn nhất hành tinh.

Các nhà điều tra đã phát hiện ra những thay đổi của Instagram và Whatsapp kể từ khi được Facebook mua lại. Các cơ quan giám sát chống độc quyền của Mỹ đang cân nhắc xem liệu điều này có khiến người dùng phải trải nghiệm dịch vụ kém hơn, ít được bảo vệ quyền riêng tư hơn, so với những gì họ từng được hưởng khi các công ty vẫn còn độc lập.

Với dịch vụ nhắn tin của Whatsapp, Facebook từng cam kết với người dùng sẽ duy trì sự độc lập của nền tảng này cũng như bảo vệ quyền riêng tư người dùng khi mua lại nó hồi năm 2014. Cam kết này được cho là một bước quan trọng khiến các nhà quản lý "bật đèn xanh" cho thương vụ.

Tuy nhiên, Facebook bị cáo buộc đã không tuân thủ cam kết vào những năm sau này khi tìm cách tích hợp dữ liệu người dùng với các dịch vụ khác trên MXH. Động thái gây tranh cãi này từ Facebook đã làm dấy lên những lo ngại mới về rủi ro quyền riêng tư – thứ mà Facebook vốn đã có "phốt" trước đó.

Bên cạnh đó, các nhà điều tra cũng xem xét cách thức mà Facebook quản lý kho dữ liệu người dùng khổng lồ của hãng, các chính sách Facebook áp dụng với ứng dụng bên thứ ba có quyền truy cập vào kho dữ liệu, để tìm ra câu trả lời cho việc có hay không Facebook đã và đang "vũ khí hóa" tài sản giá trị nhất này như một cách đánh bại các đối thủ mới nổi (Nói rõ hơn về điều này, "vũ khí hóa" dữ liệu người dùng là việc Facebook đè bẹp một cách có chọn lọc các đối thủ bằng cách từ chối chia sẻ dữ liệu người dùng - PV).

Được biết, FTC và các bang vẫn chưa quyết định việc họ sẽ nộp đơn kiện như thế nào. FTC có thể đơn phương đệ đơn lên tòa án quận, còn các bang thực hiện độc lập hoặc FTC có thể đệ đơn lên thẩm phán luật hành chính, còn các bang nộp lên quận, hoặc tất cả tham gia cùng nhau và cùng kiện lên tòa án quận.

Các ủy viên FTC sẽ có cuộc họp vào hôm nay (20/11) trước khi đưa ra những quyết định hệ trọng về việc có khởi kiện Facebook hay không.


 

Nguồn: vtv.vn

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

CẬP NHẬT THÔNG TIN PHÒNG CHỐNG DỊCH

Phong-chong-benh-viem-duong-ho-hap-cap-do-virus-ncov

LỊCH PHÁT SÓNG TRUYỀN HÌNH

Phim Phía sau bóng tối

Nhân gian kỳ truyện

Phim Đường về cồn nảy

Phim mất dấu III

Phim bước qua ranh giới II

NỘI DUNG ĐẶC SẮC SCTV THÁNG 11

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

tv24

Trang tin sống động từng giây scj-shopping

 

Nguồn: Vietcombank

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...