Truyền thông Trung Quốc cảnh báo NFT gian lận

23:58 - 29/11/2021

Cảnh báo mới nhất của phương tiện truyền thông nhà nước được đưa ra khi NFT và metaverse đang đà phát triển, với danh sách ngày càng tăng các công ty Trung Quốc công khai đón nhận chúng.

 

Tờ Nhân Dân Nhật báo (People’s Daily), cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, mới đây lên tiếng chống lại cơn sốt đầu tư xung quanh các mã thông báo không thể thay thế (NFT), đặt nghi vấn liệu đó có phải là một “trò chơi có tổng bằng không (zero-sum game) được thổi phồng bởi các nhà đầu tư tiền điện tử” hay không.

Theo South China Morning Post, công ty truyền thông 36kr Holdings đã tặng 1.124 bộ sưu tập kỹ thuật số theo chủ đề siêu vũ trụ ảo “metaverse” tại một hội nghị ở Thâm Quyến hôm 24/11, đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy sự quan tâm ngày càng tăng đối với tài sản kỹ thuật số bất chấp lệnh cấm trước đó của Bắc Kinh về hoạt động kinh doanh và khai thác tiền điện tử.

Tuy nhiên, chính phủ Trung Quốc hiện không cấm NFT hoặc metaverse một cách rõ ràng. Họ vẫn đang để ngỏ cánh cửa cho hàng chục công ty niêm yết đưa thông báo về kế hoạch kinh doanh trong tương lai có liên quan đến hai khái niệm này. Sự cường điệu hóa gần đây đã tạo ra một “nhóm cổ phiếu metaverse” với những đợt tăng giá mạnh, khiến các nhà quản lý thị trường phải đưa ra cảnh báo và đặt câu hỏi.

Bài báo của Nhân Dân Nhật báo, được xuất bản trực tuyến hôm 25/11 với tiêu đề Liệu NFT có dẫn đến hành vi lừa đảo hoặc gian lận?, đặt nghi vấn về việc giá NFT tăng vọt, chẳng hạn như tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số Everydays: the First 5000 Days của Beeple được bán ở mức 69,3 triệu USD hồi tháng 3/2021. Ngoài ra, bài báo cũng lưu ý sự phổ biến của NFT đã được thể hiện rõ ràng sau khi những gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc như Tencent Holdings, Ant Group và ByteDance thử nghiệm mong muốn của người dùng đối với các bộ sưu tập kỹ thuật số.

Khác với thị trường nước ngoài, nơi tiền điện tử được chấp nhận để thanh toán cho NFT, các nhà phát hành Trung Quốc chỉ chấp nhận nhân dân tệ, và NFT không thể được bán lại một khi đã mua. Dù vậy, đã có những suy đoán không được kiểm soát. Ví dụ, một ngọn đuốc kỹ thuật số cho đại hội thể thao châu Á Asian Games, được ra mắt bởi nền tảng blockchain AntChain của Ant hồi tháng 9/2021, ban đầu chỉ có giá 39 nhân dân tệ (6,1 USD), nhưng sau đó giá trị của nó được nâng lên hơn 10.000 nhân dân tệ.

Ant, gã khổng lồ công nghệ tài chính (fintech) liên kết với chủ sở hữu Alibaba Group Holding, đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận. Tuy nhiên, công ty nhiều lần cho biết các mã kỹ thuật số (token) là để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và Ant kiên quyết chống lại việc đầu cơ giá xung quanh các sản phẩm NFT.

Chính quyền Bắc Kinh luôn coi tiền điện tử là mối đe dọa tiềm tàng đối với sự ổn định tài chính của đất nước, nhưng cho đến nay vẫn để NFT “trong vùng xám”. Nhà chức trách Trung Quốc đã cấm các ngân hàng và các đơn vị thanh toán hỗ trợ cho giao dịch Bitcoin kể từ năm 2013. Nước này cũng cấm huy động vốn bằng cách phát hành tiền điện tử lần đầu ra công chúng (ICO) và trao đổi tiền điện tử vào năm 2017. Hoạt động khai thác tiền điện tử đã không còn được phép từ tháng 5/2021.

Cho đến nay, NFT đã trốn tránh sự giám sát theo quy định của Trung Quốc, nhưng các cánh cửa dường như đang đóng lại. Cả Tencent và Ant gần đây đã đổi tên dịch vụ NFT của họ thành “đồ sưu tầm kỹ thuật số”, sau khi Securities Times, tờ báo tài chính do Nhân Dân Nhật báo giám sát, cảnh báo về bong bóng rủi ro tiềm năng liên quan đến NFT.

Theo giới chuyên gia, chính quyền Bắc Kinh có thể sẽ đưa ra những quy định chặt chẽ hơn. “Khi thị trường giao dịch NFT chứng kiến ​​sự tăng trưởng theo cấp số nhân về khối lượng, thật khó để nói rằng NFT không có thuộc tính tài chính, thật khó để tưởng tượng NFT có thể phát triển ở Trung Quốc mà không liên quan đến tiền điện tử và các quy định liên quan”, ông Winston Ma, giáo sư trợ giảng tại trường luật NYU Law School, nói. Được biết, ông Ma cũng là tác giả cuốn sách The Digital War - How China’s Tech Power Shapes the Future of AI, Blockchain and Cyberspace (tạm dịch: Cuộc chiến kỹ thuật số - Cách sức mạnh công nghệ của Trung Quốc định hình tương lai AI, Blockchain và Không gian mạng)./.

 

 

 

Hãy cài đặt PC-Covid, 1 ứng dụng duy nhất sử dụng trong giai đoạn bình thường mới, thuận tiện hơn trong việc khai báo và di chuyển. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://pccovid.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2:Khi ứng dụng đã được tải về và cài đặt thành công, bạn hãy truy cập vào ứng dụng trên điện thoại.

Bước 3:Tiếp theo, màn hình giới thiệu sẽ hiện lên và hiển thị toàn bộ thông tin về các đơn vị chủ trì, vận hành và phát triển. Sau khi xem xong, bạn chọn Tiếp tục.

Bước 4: Tại mục thông tin, bạn hãy điền số điện thoại để đăng ký hoặc đăng nhập vào ứng dụng. Sau đó, bạn hãy đọc điều khoản sử dụng và chọn vào ô xác nhận khi đã đọc xong Tiếp tục.

Sau khi đã đăng nhập thành công vào ứng dụng, Bạn sẽ thấy các thông tin cơ bản của mình hiện lên như họ tên, giới tính, năm sinh, thông tin tiêm vaccine, xét nghiệm Covid-19. Nếu không thấy những dữ liệu này, bạn bấm vào nút đồng bộ trạng thái để cập nhật và hiển thị thông tin của mình.

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

CẬP NHẬT THÔNG TIN PHÒNG CHỐNG DỊCH

Phòng-chống-bệnh-viêm-đường-hô-hấp-cấp-do-virus-ncov-corona

 

lịch phát sóng trên truyền hình

Sctvonline và Momo khuyến mãi

Phim hẹn hò cùng thần tượng

Phim Anh Hùng Thuyết Quyền

Phim Bảy Công Chúa

XEM GÌ TRÊN HỆ THỐNG KÊNH SCTV THÁNG 12.2021
 

SCTV LẮP ĐẶT TRỌN GÓI INTERNET VÀ TRUYỀN HÌNH
SIÊU TIẾT KIỆM CHỈ TỪ 110K
 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping

 

Nguồn: Vietcombank

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

ul#jsi-snows.g-snows // NOTE: loop times should be same value with SCSS definition - for (var i = 0; i < 100; i++) { li - } Scroll

Đang gửi...