Thái Lan chi 17,8 triệu USD mua siêu máy tính hiệu quả nhất Đông Nam Á

19:20 - 01/12/2021

Siêu máy tính mới sẽ giúp Thái Lan đẩy nhanh thời gian tìm hiểu sâu cũng như tăng cường đổi mới lĩnh vực nông nghiệp, y học, nguồn năng lượng… với khả năng mô hình hóa, mô phỏng, trí tuệ nhân tạo.

 

Cơ quan Phát triển khoa học và công nghệ quốc gia Thái Lan (NSTDA) đang chi 600 triệu baht (khoảng 17,8 triệu USD) để mua siêu máy tính hiệu quả nhất ở Đông Nam Á nhằm thúc đẩy khoa học và công nghệ phù hợp với mô hình kinh tế sinh học, tuần hoàn và xanh (BCG).

Bộ trưởng Đại học, Khoa học, Nghiên cứu và Đổi mới Anek Laothamatas đã nhấn mạnh tầm quan trọng của siêu máy tính - dự kiến bắt đầu hoạt động vào cuối năm 2022, đối với Thái Lan về mặt dự báo thảm họa quốc gia.

Chủ tịch NSTDA Narong Sirilertworakul nhấn mạnh siêu máy tính này sẽ củng cố vị thế của Thái Lan trong lĩnh vực tính toán năng suất cao (HPC) và khả năng nghiên cứu ở ASEAN.

Siêu máy tính sẽ được đặt tại Trung tâm Siêu máy tính NSTDA (ThaiSC) - một trong những trung tâm cơ sở hạ tầng khoa học và công nghệ quốc gia của Thái Lan hỗ trợ các nhà nghiên cứu từ các cơ sở công và tư.

Siêu máy tính mới sẽ giúp Thái Lan đẩy nhanh thời gian tìm hiểu sâu cũng như tăng cường đổi mới lĩnh vực nông nghiệp, y học, nguồn năng lượng…với những khả năng mô hình hóa, mô phỏng, trí tuệ nhân tạo (AI) và phân tích tiên tiến.

Bên cạnh đó, siêu máy tính này còn có thể thúc đẩy việc sử dụng dữ liệu khổng lồ thông qua AI và xây dựng kỹ năng của các kỹ sư và nhà nghiên cứu trong khoa học máy tính.

Giới chức Thái Lan khẳng định siêu máy tính sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc dự báo thảm họa thiên nhiên và phân tích các biến thể của COVID-19.

Bên cạnh đó, nước này cũng sẽ tiết kiệm chi phí vì nhiều nhà nghiên cứu và khu vực tư nhân, bao gồm cả các công ty khởi nghiệp, thường gửi dữ liệu đến các dịch vụ HPC ở nước ngoài, vốn đắt hơn 2-3 lần. Siêu máy tính còn có thể được sử dụng cho nghiên cứu về gene và tin sinh học để nghiên cứu y tế, hỗ trợ mô hình kinh tế BCG./.

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

thông tin về sea games 31

lịch phát sóng trên truyền hình

CẬP NHẬT THÔNG TIN PHÒNG CHỐNG DỊCH

Phòng-chống-bệnh-viêm-đường-hô-hấp-cấp-do-virus-ncov-corona

 

Noi-dau-nguoi-phu-nu

Phim Nữ Pháp Y

Chuyện về Zombie - SCTV9 lần đầu tiên phát sóng tại Việt Nam

Nội dung đặc sắc trên kênh SCTV tháng 4.2022

MÙA HÈ RỘN RÀNG - SẴN SÀNG CÁP NÉT

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

LẦN ĐẦU THANH TOÁN HÓA ĐƠN GIẢM 50K

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...