Người dân Thái Nguyên có thể dùng chữ ký số cá nhân để sử dụng dịch vụ công

23:56 - 12/07/2022

Người dân Thái Nguyên có cơ hội trải nghiệm giải pháp ký số từ xa miễn phí để thực hiện các giao dịch điện tử, tăng tính tiện ích và cải thiện lòng tin khi tham gia giao dịch điện tử.

 

Chiều 11/7, tại Thái Nguyên, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thái Nguyên chủ trì, phối hợp với Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia (NEAC), Bộ Thông tin và Truyền thông, Câu lạc bộ Chữ ký số và giao dịch điện tử Việt Nam chính thức khai trương tích hợp giải pháp ký số từ xa vào Cổng dịch vụ công của tỉnh.

Thái Nguyên tiên phong đi đầu ứng dụng chữ ký số trong dịch vụ công

Để phủ sóng chữ ký số cho người dân, thúc đẩy công cuộc chuyển đổi số, Thái Nguyên là một trong các địa phương tiên phong và thành công trong việc tích hợp dịch vụ Chứng thực chữ ký số theo mô hình ký số từ xa vào Cổng dịch vụ công, giúp đơn giản hóa việc người dân sử dụng chữ ký số, đồng thời, vẫn bảo đảm tính toàn vẹn, tính xác thực và tính chống chối bỏ của dữ liệu khi được ký số, nhờ đó đẩy nhanh công cuộc chuyển đổi số của tỉnh.

Theo ông Nguyễn Thiện Nghĩa, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia (NEAC), hiện có khoảng 1,5 triệu chữ ký số được các cơ quan, tổ chức sử dụng và khoảng 350.000 chữ ký số cá nhân. Nhưng hoạt động trực tuyến dùng chữ ký số mới giới hạn chủ yếu ở 4 hoạt động gồm hóa đơn điện tử, khai thuế điện tử, hải quan điện tử và bảo hiểm xã hội. Đối với dịch vụ công trực tuyến, việc sử dụng chữ ký số bước đầu được triển khai nhưng còn gặp khó khăn do người dân dùng dịch vụ chữ ký số của nhiều nhà cung cấp dịch vụ khác nhau.

“Sự kiện hôm nay mang tính cách mạng của ngành chữ ký số. Từ hôm nay, với việc tích hợp giải pháp chữ ký số cá nhân vào Cổng dịch vụ công tỉnh Thái Nguyên, người dân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh có thể đăng ký, sử dụng chữ ký số trên di động để thực hiện các thủ tục hành chính, tăng tính công khai, minh bạch”, ông Nghĩa cho hay.

“Thái Nguyên là tỉnh đầu tiên đã giải quyết bài toán này, áp dụng theo một chuẩn thống nhất, nhờ đó, tất cả nhà cung cấp dịch vụ chữ ký số đều có thể kết nối qua cổng dịch vụ công của tỉnh”, ông Nghĩa đánh giá.

Người dân có thể dùng điện thoại di động cá nhân để ký số

Ông Đỗ Xuân Hòa, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thái Nguyên cho rằng, việc tích hợp giải pháp ký số từ xa vào Cổng dịch vụ công Thái Nguyên sẽ giúp đơn giản hoá việc người dân sử dụng chữ ký số, đồng thời vẫn đảm bảo tính toàn vẹn, tính xác thực và tính chống chối bỏ của dữ liệu khi được ký số, giúp đẩy nhanh công cuộc chuyển đổi số của tỉnh.

"Thái Nguyên đặt mục tiêu chuyển đổi số nhanh và bền vững. Tỉnh sẵn sàng làm cơ sở thí điểm triển khai các giải pháp công nghệ mới. Đây có thể xem là kênh mở rất mới cho tất cả các doanh nghiệp chuyên giải pháp công nghệ", ông Hòa nêu rõ.

Ông Ngô Tuấn Anh, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Chữ ký số và giao dịch điện tử Việt Nam cho biết, với việc tích hợp giải pháp ký số từ xa vào Cổng dịch vụ công tỉnh Thái Nguyên, người dân và doanh nghiệp có thể sử dụng chính chiếc điện thoại di động sử dụng hàng ngày để ký số, mang lại thay đổi căn bản, thuận lợi cho người dùng.

“Chúng tôi kỳ vọng việc triển khai dịch vụ ký số từ xa rộng rãi sẽ đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số tại Việt Nam, góp phần hiện thực hóa mục tiêu của chiến lược quốc gia phát triển kinh tế số và xã hội số đến năm 2025 định hướng đến năm 2030, trong đó tỷ lệ dân số trưởng thành có chữ ký số hoặc chữ ký điện tử cá nhân đạt trên 50%. Việc tích hợp chữ ký số từ xa trên hệ thống công của Thái Nguyên sẽ là hình mẫu để nhân rộng ra các địa phương khác”, ông Ngô Tuấn Anh nói.

Cũng tại sự kiện, các nhà cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng cũng thực hiện ký kết bản ghi nhớ đối với Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thái Nguyên, để cung cấp cho người dân sử dụng dịch vụ miễn phí trong thời gian 6 tháng…

Với thỏa thuận này, người dân Thái Nguyên có cơ hội trải nghiệm giải pháp ký số từ xa để thực hiện các giao dịch điện tử, nâng cao hiệu quả công việc, tăng tính công khai, minh bạch trong quản lý, tăng tính tiện ích và cải thiện lòng tin khi tham gia giao dịch điện tử./.

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...