Lên vùng cao

06:54 - 25/07/2019

'Chia sẻ yêu thương - Kết nối tấm lòng' là tên gọi của chương trình tình nguyện hè lên vùng cao xã Ba Giang, Ba Liên, H.Ba Tơ (Quảng Ngãi) do Liên chi Đoàn phối hợp với Liên chi Hội Thanh niên xã Phổ Thạnh (H.Đức Phổ, Quảng Ngãi) thực hiện vào trung tuần tháng 7.

Lên vùng cao

 

Anh Đỗ Quang Nghị, Bí thư Xã đoàn Phổ Thạnh, kể: “Để có chuyến đi đầy ắp hàng hóa, trước đó chúng tôi đã có chuyến tiền trạm, tiếp xúc với Huyện đoàn Ba Tơ, gặp chính quyền sở tại, xác định các điểm thôn, các trường đang gặp khó khăn nhất, nắm chắc danh sách đối tượng cần được hỗ trợ để tính ra số hàng, số tiền cần có. Anh em phải bỏ ra cả tháng trời đi khắp xã vận động, quyên góp vật phẩm, tiền bạc, thuốc men, sách vở, quần áo...”.
Khi nghe các thanh niên tình nguyện nói cần có tiền, hàng để giúp đỡ đồng bào và học sinh vùng cao Ba Tơ là bà con ủng hộ ngay. Nhưng tiền, gạo, mì tôm, muối, thuốc men, sách vở thì dễ chứ quần áo thì thật khó. Anh em đề nghị chỉ nhận quần áo còn mới, nhưng bà con cho gì nhận nấy chứ không dám chê. Các thanh niên tình nguyện ngày đi vận động, tối phải thức để phân loại hơn 1.000 bộ áo quần, bỏ những đồ cũ sờn, xếp, vuốt cẩn thận trước khi vô bao.
Hôm lên đường, xe chở hàng chật ních. Còn xe chở người thì quá chật. Trưởng đoàn Nguyễn Đức Phong phải cân não lắm mới chốt được danh sách 24 thanh niên tình nguyện lên xe. Số còn lại hơn 10 người khác đành lỗi hẹn với Ba Tơ vì xe không đủ tải.
Lên vùng cao

Sắp xếp lại sách vở

Thật cảm động khi bà con (phần lớn là dân tộc H’rê) là đối tượng nhận quà đã tập trung đông đủ tại UBND xã Ba Giang vừa lúc đoàn đến. Đó là những gia đình chính sách, hộ nghèo, bà con neo đơn, cựu chiến binh, thanh niên xung phong và những học sinh có hoàn cảnh rất khó khăn... của 3 thôn xa nhất xã: Nước Lô, Gò Khôn, Ba Nhà.
Người dân 3 thôn này bị chia cắt với trung tâm xã cả hai mùa mưa nắng. Mùa mưa thì đường sụt lún, lầy lội, sạt lở. Mùa khô thì đá tảng lăn lóc ngổn ngang. Chuyện đi chợ xã là vô cùng… xa xỉ. Vậy nên gạo, muối, dầu thắp, dầu ăn, mì tôm, thuốc men là rất cấp thiết đối với bà con. Dù số quà thanh niên tình nguyện mang lên không đủ bù đắp cho những khó khăn triền miên của đồng bào vùng cao nhưng vẫn rất ấm áp nghĩa tình miền xuôi miền ngược.
“Chắc chắn lần sau chúng tôi sẽ mở rộng diện quyên góp để có số quà gấp đôi lần này”, chị Kim Thi, Bí thư Chi đoàn Trường tiểu học Phổ Thạnh 3, khẳng định.
Hơn 70 cặp sách, 60 lốc vở được trao tận tay cho các em học sinh tiểu học và THCS có gia cảnh khó khăn nhất xã Ba Giang và Ba Liên. Chứng kiến con em mình cầm trên tay quà tặng, chị Phạm Thị Pa Rút không cầm được xúc động: “Mấy tháng nữa là thầy cô giáo tới nhà nhắc học trò ra trường khai giảng rồi. Bà con chúng tôi không còn lo tiền đâu mua sách vở cho con em nữa. Thiệt là cảm ơn mấy cô mấy chú quá”.
Trước trụ sở UBND xã Ba Giang, hoạt động của đội cắt tóc diễn ra rất vui. Hơn 20 người, trẻ em có, cựu chiến binh có, tươi cười ngồi vào ghế để tình nguyện viên cắt tóc. Một em học lớp 3 hồn nhiên nói không có mấy “thầy cô áo xanh” lên đây thì hai tháng nữa, gần tới ngày đi học lại, mẹ mới dẫn xuống xã hớt tóc.
Cảm động nhất là đoàn tình nguyện đã dành dụm, đóng góp kẻ ít người nhiều để trao số tiền gần 6 triệu đồng cho gia đình em Phạm Thị Tuyết Nhi, học sinh Trường tiểu học và THCS Ba Liên. Em Nhi bị ung thư vòm họng, đang điều trị tại Bệnh viện Ung bướu TP.HCM. “Gia đình em Nhi đã vét đến đồng cuối cùng để điều trị cho bé”, một cô giáo trường này cho biết.

 

Nguồn : thanhnien.vn

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Báo Thù: Bí mật đằng sau những âm mưu và tội ác chồng chất

Anh hùng phản hắc - SCTV9 lần đầu tiên phát sóng tại Việt Nam

Wifi Internet SCTV: Tăng tốc gấp đôi – Giá không đổi

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...